GOOGLE: Hacker TQ tấn công tài khoản gmail của các nhân vật quan trọng

02/06/2011 02:42
(GDVN) - Hacker Trung Quốc nhằm vào tài khoản emailcác chính trị gia Trung Quốc, các nhân vật cao cấp của chính phủ Mỹ, các nhân nhân viên quân sự, nhà báo.

(GDVN) - Theo Telegraph, Google đã phát hiện ra một cuộc tấn công từ các tin tặc ở Trung Quốc nhằm vào tài khoản email của hàng trăm người, trong đó có cả các chính trị gia Trung Quốc, các nhân vật cao cấp của chính phủ Mỹ, các nhân viên quân sự và nhà báo, một số cán bộ cấp cao ở châu Á, chủ yếu là Hàn Quốc.

Theo Google, những kẻ tấn công đánh cắp mật mã Gmail của những người trên đã thâm nhập vào tài khoản của họ, tuy nhiên Google đảm bảo rằng tài khoản của họ vẫn an toàn và không tiết lộ cụ thể tên của các nạn nhân.

Mục tiêu là những người sử dụng Gmail chứ không phải Google.
Mục tiêu là những người sử dụng Gmail chứ không phải Google.

Âm mưu đánh cắp Gmail của các nhân vật quan trọng được xác định là có nguồn gốc từ Tế Nam, Trung Quốc. Hiện chính phủ nước này vẫn chưa có phản ứng gì về tiết lộ mới trên.

Nạn nhân rơi vào bẫy cung cấp mật mã khi trả lời những email trông có vẻ vô hại của bạn bè hoặc những người tin cậy gửi tới cho họ.

Google cũng khẳng định đây là một cuộc tấn công có sự phối hợp chứ không phải là các cuộc tấn công riêng lẻ và nhằm mục tiêu vào các cá nhân sử dụng Gmail chứ không phải Google.

Mục đích của chúng là đánh cắp mật khẩu nhằm theo dõi được nội dụng các email trao đổi trong tài khoản của những người bị tấn công.

Google cũng đã thông báo cho những người sử dụng là mục tiêu của cuộc tấn công và các cơ quan chính phủ có liên quan.

Google cũng đề nghị người sử dụng nên dùng phương pháp bảo mật mới cải thiện được Google đề xuất hồi đầu năm nay với quy trình "xác minh 2 bước" trong đó người dùng phải nhập mã pin điện thoại mà mật khẩu.

{iarelatednews articleid='3678,3621,3608,3586,3582'}

Nguyễn Hường
(Theo Telegraph)