Theo thông tin của trang Tin tức phòng vệ cập nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Irakli Alasania đã lên tiếng xác nhận rằng quân đội nước này đã và đang thực hiện kế hoạch thay thế các loại máy bay trực thăng do Liên Xô/Nga sản xuất bằng các máy bay cùng lọai của Mỹ.

Trực thăng Mi-24 trong biên chế của quân đội Gruzia

Tính cho đến thời điểm năm 2000, Gruzia vẫn lệ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí duy nhất là từ Nga, quốc gia đã xuất khẩu cho nước này 16 chiếc trực thăng Mi-8, 16 chiếc Mi-14 và 12 chiếc Mi-24.

Với kế hoạch này, quân đội của Tiblisi đã xác định sẽ không mua và dần dần loại bỏ các máy bay trực thăng của Nga, bởi họ đã ngả hoàn toàn theo phương Tây, đặc biệt là sau khi xảy ra cuộc chiến ngắn ngày năm 2008, khi đó Gruzia đã phải trả giá quá đắt khi đưa quân tấn công Nam Ossetia.

Nhiều khả năng năng, Gruzia sẽ gia nhập Khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO. Như là một phần của động thái này, Gruzia đã lên tiếng đề nghị mua các UAV và hệ thống tên lửa phòng không từ Israel.

Quân đội Gruzia cũng đã nhận được 12 trực thăng vũ trang  Bell UH-1H từ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc chiến tranh năm 2008, một số máy bay trực thăng của Gruzia đã bị quân đội Nga tiêu diệt, để bù đắp lại mất mát này Gruzia đã nhận được các máy bay trực thăng  Hueys của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với báo Azeri, Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia nói: "Chúng tôi có kế hoạch loại bỏ các máy bay trực thăng do Liên Xô/Nga sản xuất. Từ năm 2014, các vận tải cơ, tấn công lên thẳng sẽ được rút dần ra khỏi biên chế và thay thế chúng bằng các máy bay trực thăng do Mỹ sản xuất".

Lê Cường