GS Nguyễn Lân Dũng: Không ngờ lại có những đứa con 'mất dạy' như thế

02/02/2012 06:00 Nguyễn Tiến (ghi)
(GDVN) - Sau khi theo dõi vụ cha mẹ bị con đẩy ra đường, GS Nguyễn Lân Dũng cho biết: Nếu đúng như thế thì những người con của ông Quý "mất dạy quá"!

Liên quan đến sự việc của vợ chồng ông Nguyễn Văn Quý (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Chén (80 tuổi, trú tại thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị các con đuổi ra khỏi nhà từ nhiều năm nay, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với GS Nguyễn Lân Dũng xung quanh vụ việc này.

GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng chính quyền địa phương đang bị "tê liệt"

GS Nguyễn Lân Dũng cho biết khi đọc những bài báo viết về tình cảnh đáng thương của hai vợ chồng ông Quý và bà Chén thì hình như các cơ quan đoàn thể tại địa phương đã bị "tê liệt". Nếu không bị “tê liệt” thì ngay từ đầu các cơ quan chức năng cùng các đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, hội phụ nữ, hội nông dân, hội người cao tuổi…phải có những phản ứng kịp thời. Các cơ quan chức năng và đoàn thể phải có nhiệm vụ lên tiếng xem vụ việc đó có đúng hay không? Trước những sự việc đó họ (chính quyền địa phương) đã làm gì? Đằng này sự việc xảy ra tại địa phương phải để báo chí vào cuộc.

Nói về chữ “Hiếu” trong quan hệ gia đình dân tộc Việt, GS Nguyễn Lân Dũng cho biết: Chữ “Hiếu” trong gia đình Việt là một truyền thống, luôn có một vị trí đặc biệt quan trọng và còn cao hơn so với các nước khác. Thậm chí người nước ngoài họ cũng còn xác nhận là gia đình người Việt khác hẳn với gia đình người Mỹ. Ở nước ngoài, họ không có một tình cảm gia đình giống như người Việt Nam. Họ vẫn quý trọng nhau nhưng họ không như người Việt.

Ông bà Quý phải sống nhờ đình làng đã nhiều năm nay.

Về việc sửa chữa những sai lầm của những người con ông Quý, GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng: “Tình cảm đã rạn nứt như bát nước đã hắt đi rất khó lấy lại. Có thể các cụ đã già và có lòng tự trọng, bây giờ chưa chắc các cụ đã trở về nhà đâu. Làm được điều này thì chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương phải đứng ra sắp xếp thì mới êm thấm”.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin việc hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Qúy (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Chén (80 tuổi, trú tại thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị các con ngược đãi, đuổi ra khỏi nhà từ nhiều năm nay. Ngay sau khi báo đăng, hàng trăm độc giả đã gửi những lời bình luận lên án gay gắt hành vi ngược đãi cha mẹ của những người con ông Quý. Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương phải sớm vào cuộc buộc các con ông Quý phải chấm dứt hành vi trên.

Còn theo luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty TNHH luật Fanci – Hà Nội thì các con ông Quý có dấu hiệu vi phạm pháp luật và chính quyền địa phương cần xử phạt để ră đe. Nếu như sau khi có quyết định xử phạt mà các con ông Quý vẫn tiếp tục tái phạm thì có thể khởi tố vụ án hình sự.

Nguyễn Tiến (ghi)