Hà Lan bắt giữ một nhà ngoại giao tình nghi làm gián điệp cho Nga

26/06/2012 19:05 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Người đàn ông bị bắt được xác định là một nhà ngoại giao Hà Lan, 60 tuổi, có tên Raymond P. 

Một người đàn ông được cho là đồng phạm của nữ điệp viên xinh đẹp nổi tiếng của Nga Anna Chapman đã bị bắt giữ tại Hà Lan sau một cuộc điều tra bí mật của Đức.

Anna Chapman tham gia trình diễn thời trang tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 6/2012.


Người đàn ông bị bắt được xác định là một nhà ngoại giao Hà Lan, 60 tuổi, có tên Raymond P. Ông bị bắt giữ tại Hague vì tình nghi đã chuyển 450 tập tài liệu nhạy cảm cho cặp vợ chồng Andreas và Heidrun A, những người từng hoạt động với Anna Chapman tại Mỹ trước thời điểm họ bị bắt năm 2010, tại một làng đại học ở Đức. 

Theo nguồn tin trên, các tài liệu nhà ngoại giao trên chuyển cho các điệp viên Nga đã được gửi tới Cục tình báo đối ngoại Nga (SVR) xử lý.

Các phương tiện truyền thông Đức cho biết, ông Raymond P đã từ chối đưa ra bình luận về vụ bắt giữ ông cũng như hợp tác với các nhà điều tra.

Theo tạp chí Focus của Đức, cặp vợ chồng điệp viên Nga đều đã lên tiếng phủ nhận tội gián điệp.

Anna Chapman trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới từ năm 2010 sau khi cô bị bắt cùng 9 điệp viên khác của Nga tại Mỹ. Chapman bị cáo buộc đã quyến rũ và chiếm lòng tin của các mục tiêu bằng sắc đẹp để khai thác các thông tin nhạy cảm.

Sau khi bị trục xuất về Nga và tước quốc tịch Anh, Anna Chapman đã công khai danh tính, sử dụng sự nổi tiếng bất ngờ của mình để bắt đầu một sự nghiệp mới như làm người mẫu cho tạp chí Maxim, tham gia trình diễn thời trang, làm báo và truyền hình.
 
Nguyễn Hường (theo Telegraph)