Hà Nội: Bí ẩn ngôi mộ bị lấp trong đêm

22/08/2011 07:22 Tuệ Minh
(GDVN) - Khi đàm phán về phương án đến bù và di chuyển mộ chưa kết thúc thì ngôi mộ đã biến mất sau đống đất của đơn vị thi công.

(GDVN) - Khi đàm phán về phương án đến bù và di chuyển mộ chưa kết thúc thì một ngôi mộ đã biến mất sau đống đất của đơn vị thi công, dù bới tìm nhiều ngày vẫn không thấy.

Trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đình Thịnh (70 tuổi, ở phố Tây Sơn, quận Đống Đa, HN) cho biết: “Gia đình chúng tôi có 3 ngôi mộ cụ tổ nằm trong diện tích của dự án xây dựng khu đô thị Nam Thăng Long tại xã Đông Ngạc (huyện Từ Liêm, HN).

Theo ông Thịnh: ngôi mộ nhà ông đã bị lấp đi (ảnh chụp ngày 19/8)

Ngày 27/5, gia đình chúng tôi nhận được Quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường di chuyển mộ của UBND huyện Từ Liêm. Ngày 21/6, gia đình chúng tôi tiếp tục nhận được trả lời định giá bồi thường của Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long. 

Trong lúc gia đình và các cơ quan chức năng đang đàm phán về phương án đền bù và thời gian di chuyển thì ngày 17/8, gia đình chúng tôi bất ngờ nhận được tin báo: ai đó đã cho đổ đất lấp 1 ngôi mộ của gia đình chúng tôi".

Ông Thịnh cho biết, ngôi mộ bị mất có thiết kế tam cấp, vòng tròn cao khoảng 60 cm. Trước đây, xung quang ngôi mộ trồng cây quất nhưng này thì bị "bay sạch".

Theo quan sát của PV: tại hiện trường ngày 19/8, nơi ông Thịnh chỉ vị trí của ngôi mộ đã bị đổ đất lên, chúng tôi thấy chỉ có một khu đất phẳng, có nước. Cách đó một chút là một chiếc máy xúc vẫn đang làm công việc xúc đất. 

Trên khu đất lội nước, có một nắm hương đang cháy dở do ông Thịnh đã ước chừng vị trí để thắp phần nào an ủi cho ngươi đã khuất bị mất nấm mộ…

Qua tìm hiểu của phóng viên, trước khi sự việc xảy ra, Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đã có văn bản nêu: với mỗi ngôi mộ, nhà ông Thịnh nhận được 5,3 triệu đồng bao gồm: tiền bồi thường chi phí đào, bốc, di chuyển, xây dựng lại và các chi phí thực tế khác liên quan. 

Tuy nhiên, trường hợp Thành phố không có quỹ đất di chuyển mộ thì chủ mộ còn được hỗ trợ thêm 3 triệu đồng. Như vậy, chủ của một ngôi mộ được nhận tổng cộng là 8,3 triệu.

Theo ông Thịnh: “Số tiền này không đủ để gia đình có thể mua đất và chuyển mộ cho các cụ. Và từ đó đến nay họ (Công ty TNHH phát triển khu đô thị nam Thăng Long - PV) không nói gì thêm với nhà chúng tôi.

Khi chúng tôi phát hiện ra 1 ngôi mộ của gia đình bị lấp mất thì chúng tôi đã có mặt tại công trường, trình bày sự việc. Ngay sau đó, phía đơn vị thi công đã ngừng ngay việc đổ đất và tiến hành khoanh vùng, tìm mộ".

Cả khu đất đã được đào bới nhưng vẫn không thấy dấu tích của ngôi mộ (chụp ngày 21/8)

Ông Thịnh tỏ ra bức xúc khi không nhận được quan tâm của phía chủ dự án là Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long.

(Còn tiếp)

Tuệ Minh