Hà Nội chú trọng tuyên truyền pháp luật chống bạo lực học đường

12/07/2017 07:28 Trinh Phúc
(GDVN) - Sáu tháng đầu năm 2017, công tác phổ biến pháp luật trong nhà trường tiếp tục được ngành giáo dục Thành phố quan tâm triển khai ở các cấp học.

Ngày 11/7, tại cuộc họp báo Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội – bà Hồ Xuân Hương đã báo cáo công tác 6 tháng đầu năm về hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật và một số nhiệm vụ trong tâm 6 tháng cuối năm.

Báo cáo cho thấy, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật được Thành phố Hà Nội quan tâm, trong đó việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong các trường học được chú trọng.

Bà Hồ Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội (ảnh Trinh Phúc).

Bà Hồ Xuân Hương cho biết: “Sáu tháng đầu năm 2017, công tác phổ biến pháp luật trong nhà trường tiếp tục được ngành giáo dục Thành phố quan tâm triển khai có hiệu quả ở các cấp học.

Đối với giáo dục mầm non, Thành phố tiếp tục giảng dạy hiệu quả một số nội dung pháp luật đơn giản về giao thông, gia đình, môi trường, vệ sinh nơi công cộng, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Đối với giáo dục phổ thông, Thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học môn học đạo đức, giáo dục công dân theo hướng cung cấp các kiến thức, rèn luyện kỹ năng lĩnh vực pháp luật gắn với cuộc sống và học tập của học sinh.

Chú trọng các nội dung về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, luật, thói quen xử sự theo pháp luật của học sinh.

Đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các hình thức giáo dục ngoại khóa, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Thi giao thông học đường học sinh được cấp chứng chỉ lý thuyết lái xe máy

Tổ chức các báo cáo chuyên đề, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, lồng ghép nội dung pháp luật vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ…

Tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia các hoạt động mang pháp luật trong thực tiễn, tổ chức học tập các chuyên đề pháp luật mới...”

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi thêm với phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về công tác phòng chống bạo lực học đường, bà Hồ Xuân Hương cho biết thê:

“Sở Tư pháp đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành tập huấn cho giáo viên dạy môn giáo dục công dân trong trường phổ thông. Triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Trong đó, với các trường mầm non tư thục, Sở chỉ đạo các quận huyện triển khai phổ biến pháp luật nhằm tránh tình trạng giáo viên bạo hành học sinh.

Trong thời gian vừa qua, có tình trạng bạo lực, khi xem các cảnh quay rất thương tâm, để xảy ra tình trạn này là một điều rất tiếc.

Việc đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật tức là phòng chống bạo lực đối với trẻ em, công tác này các ngành, quận huyện triển khai thực hiện thường xuyên.

100% các trường phải có giáo viên dạy môn pháp luật

Sở Tư pháp với vai trò là đơn vị triển khai ban hành chính sách chung, phối hợp với các ngành tuyên truyền”.

Cũng theo bà Hương: “Về chuyên đề chống bạo lực học đường, nhiều năm nay, Sở Tư pháp đã có sự phối hợp với Công an Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Luật gia, Đoàn Thanh niên để có chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhà trường.

Các chuyên gia, tuyên truyền viên được cử đến các trường để tuyên truyền phổ biến pháp luật…”.

Qua trao đổi với Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội có thể thấy, Sở Tư pháp cùng các ngành, các cấp ở Hà Nội đã ý thức được về tính nguy hiểm của bạo lực học đường nên chủ động công tác tuyên truyền pháp luật.

Trinh Phúc