Hà Nội đề xuất tạm giữ biển số xe vi phạm

22/03/2012 10:54 Theo Gia Văn/Vietnamnet
Bản đề nghị Chính phủ của UBND TP.Hà Nội về sửa đổi Nghị định 34/2010 sẽ tăng nặng đối với một số hành vi vi phạm; cho phép áp dụng thêm một số biện pháp xử phạt mạnh, như tạm giữ biển số xe ôtô vi phạm...

UBND TP.Hà Nội vừa gửi báo cáo tới Ủy ban Pháp luật Quốc hội về việc thực hiện pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội đề nghị riêng lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, cho phép cấp trưởng có thẩm quyền xử phạt có thể uỷ quyền cho cấp phó xử phạt mà không cần văn bản, vì thực tế cấp phó xử phạt nhiều và phổ biến, nếu hồ sơ nào cũng yêu cầu giấy uỷ quyền thì sẽ thêm công đoạn.

Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 34/2010 theo hướng tăng nặng đối với một số hành vi vi phạm; cho phép áp dụng thêm một số biện pháp xử phạt mạnh, như tạm giữ biển số xe ôtô vi phạm...

Hà Nội đề xuất tạm giữ biển số xe vi phạm.

Tuy nhiên, Thành phố đề nghị giảm mức phạt tiền với một số hành vi, như lấn chiếm, sử dụng vỉa hè, lòng đường để buôn bán… vì mức phạt hiện nay là cao, không khả thi đối với các hoạt động buôn bán nhỏ - đối tượng chính lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Ngoài ra, Hà Nội cũng kiến nghị các Bộ ngành có văn bản hướng dẫn, giải quyết tình trạng quá tải trong việc tạm giữ, quản lý xe ba bánh, bốn bánh vi phạm; xem xét quy định về tịch thu tàu thuyền - vì đây vừa là phương tiện vừa là nơi ở của các hộ dân, lại có giá trị kinh tế lớn…

Hà Nội cũng thẳng thắn thừa nhận, hiện nay hệ thống vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Hà Nội chủ yếu là loại hình xe buýt, mới đáp ứng được 9% nhu cầu đi lại, số lượng phương tiện cá nhân tăng rất nhanh (tăng từ 12-15%/năm).

Tính tới tháng 2/2012, số lượng phương tiện giao thông trên địa bàn quản lý là hơn 4,871 triệu phương tiện, trong đó có hơn 446 nghìn ôtô. Bên cạnh đó, tỉ lệ quỹ đất dành cho giao thông mới đạt 7-8% trong khu vực đô thị, mạng lưới đường giao thông còn chưa hoàn thiện, các tuyến đường có mặt cắt ngang đường phần lớn là hẹp.                                    

Điểm nóng:
Chùm ảnh: Rộ mốt chơi nhà… “giả cổ” bạc tỷ của đại gia Hà Thành

Chùm ảnh: Say với vẻ bình dị của làng quê Việt

Những điều mà con cái chúng ta có thể không biết đến (P3) "Xế hộp" Lexus bốc cháy dữ dội khi đang chạy

Ép con uống thuốc độc khi bị chồng bắt gặp ngoại tình

Kiểm điểm các nam sinh diễn cảnh “phòng the” trên bục giảng

Nổ lớn tại công ty ở Thái Bình, 11 người bỏng nặng

Cận cảnh "lăng mộ" dành riêng cho chó, mèo lớn nhất Việt Nam
Theo Gia Văn/Vietnamnet