Hà Nội: Khai mạc hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông

04/11/2011 07:53 Tuấn Nam
(GDVN) - Hôm nay, ngày 4/11, Hội thảo Khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 3 chính thức được khai mạc.

Trước đó, Việt Nam cũng đã tổ chức 2 hội thảo quốc tế về biển Đông vào các năm 2009 và 2010. Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần này có chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực” do Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Hội Luật gia Việt Nam tổ chức.

Tham dự hội thảo lần này có các học giả, nhà nghiên cứu, chuyên gia về an ninh, hàng hải, luật pháp quốc tế đến từ các cơ quan, trung tâm nghiên cứu của Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Ảnh: Hội thảo quốc tế lần hai tại Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 11/2010 (Theo nghiencuubiendong.vn)


Theo Ban tổ chức, dự kiến hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày 4-5/11 với 8 phiên làm việc liên quan tới nhiều vấn đề khác nhau trong đó có trao đổi các vấn đề liên quan đến tầm quan trọng của biển Đông trên thế giới và trong khu vực; lợi ích của các bên có liên quan, các phương cách và biện pháp thúc đẩy hợp tác ở biển Đông; giải quyết tranh chấp và quản lý xung đột cùng những diễn biến gần đây ở biển Đông.

Phiên khai mạc sẽ diễn ra vào 8h30 do ông Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao đồng chủ tọa với ông Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. Tại đây, ông Đặng Đình Quý - Giám đốc Học viện Ngoại giao sẽ phát biểu khai mạc hội thảo.

Theo lịch của chương trình, dự kiến, TS. Trần Trường Thủy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông, Học viện Ngoại giao sẽ có bài tham luận: "Tranh chấp Biển Đông: Tác động của những diễn biến gần đây và Xu thế tình hình".

Tuấn Nam