Hà Nội ra quyết định khẩn: Xả nước sông Nhuệ cứu ngoại thành

09/08/2013 16:41 Viết Cường (Tổng hợp)
(GDVN) - BCH PCLB Hà Nội vừa quyết định mở đập Thanh Liệt, bơm nước từ sông Nhuệ vào sông Tô Lịch, Kim Ngưu để giảm áp lực ngập cho vùng ngoại thành.

Lúc 2h chiều 9/8, Công ty Thoát nước Hà Nội đã tháo nước sông Nhuệ tại cống Thanh Liệt vào sông Tô Lịch trong khu vực nội thành nhằm hạ mực nước.

Theo đó, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 đã gây mưa lớn, diện rộng trên khắp Hà Nội khiến mực nước các sông đều dâng cao. Tổng lượng mưa đo được trong 2 ngày từ 7 đến 9-8 trung bình đạt hơn 200mm. Đến ngày hôm nay, khu vực nội thành về cơ bản đã thoát khỏi cảnh úng ngập, tuy nhiên, các huyện ngoại thành vẫn trong tình trạng ngập nặng.

Cống Thanh Liệt sau khi được mở. Ảnh: Nguyễn Thắng (VnExpress)

Đặc biệt, nước các sông nội đồng như sông Tích, sông Bùi, sông Nhuệ đều lên cao. Sông Nhuệ đoạn thuộc địa bàn huyện Từ Liêm đã bị tràn bờ 600m, vỡ kênh dẫn.

Theo thống kê, hiện có 9.798 ha bị ngập sâu nước, trong đó: Hà Đông 199ha, Sơn Tây 100 ha, Ba Vì 52 ha, Phúc Thọ  100 ha, Thạch Thất 150 ha, Đan Phượng 293 ha, Hoài Đức 647 ha, Quốc Oai 195 ha, Chương Mỹ 1.029 ha, Thanh Oai 1.622 ha, Thường Tín 470 ha, Phú Xuyên 1565 ha, Ứng Hòa 2390 ha, Mỹ Đức 342 ha, Đông Anh 110 ha, Gia Lâm 165ha, Từ  Liêm 25 ha, Thanh Trì 40ha, Sóc Sơn 255 ha, Mê Linh 50ha.

Trao đổi với PV VnExpress, một đại diện của Công ty thoát nước Hà Nội cho biết: "Chúng tôi sẽ bơm nước từ từ vào sông Tô Lịch rồi bơm ra sông Hồng qua trạm Yên Sở, đảm bảo không tràn vào khu dân cư tại nội đô, không tái ngập cho thành phố. Thời gian xả nước phụ thuộc lượng nước trên sông Nhuệ và từ thượng nguồn đổ về".

Nước ngập trên đường 70 cạnh sông Nhuệ sáng 9/8. Ảnh: Hoàng Thành (VnExpress)

Một diễn biến khác trên báo Tiền phong đưa tin, vào lúc 3h sáng 9/8, hơn 350 bộ đội, dân quân cùng nhân dân nhận được lệnh từ Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão đã đến Tây Mỗ (Hà Nội) để chống lụt nơi Sông Nhuệ chảy qua Cầu Sắt và cầu Ngà.

Trung tá Trần Đăng Khoa, phó chỉ huy trưởng động viên ban chấp hành quân sự cho hay, ngay từ sáng hơn 350 bộ đội, dân quân có mặt để ngăn không cho nước sông Nhuệ dâng cao chảy vào địa bàn Tây Mỗ (Hà Nội). Nước sông dâng cao là do mưa lớn từ đêm hôm qua và các trạm bơm làm việc liên tục để hút nước cứu hoa màu đã đổ vào sông Nhuệ khiến mực nước dâng cao.

Trung Tá Khoa còn cho biết thêm, nếu trời tiếp tục mưa vào chiều nay thì khả năng nước tràn qua đê là khá cao vì mực nước trên sông Nhuệ đã sắp tràn ra ngoài, lượng đất đế lấy đắp, kè đê cũng đã hết.

Hơn 350 bộ đội đang ngâm mình dưới dòng nước để bảo vệ đê (ảnh Tiền phong online)

Làm việc liên tục nhưng các đồng chí bộ đội từ sáng chỉ ăn bánh mỳ, và động viên nhau đào đất, đắp mặt đê, ngâm mình trong nước hàng giờ để kiểm tra mặt đê.

Đến trưa 9/8, nội thành Hà Nội vẫn còn một số điểm úng ngập 20-30 cm. Ngoại thành có hơn 9.000 ha lúa và nhiều ha hoa màu bị ngập trắng, hiện chưa có thiệt hại về người. Các huyện đang huy động 400 trạm bơm hoạt động hết công suất để tiêu thoát nước.

Viết Cường (Tổng hợp)