Hà Nội sắp có tám tuyến phố đi bộ

29/08/2011 11:01 Theo Tiền phong

Hà Nội đặt kế hoạch mở rộng tuyến phố đi bộ ra toàn bộ khu trung tâm phố cổ trước ngày kỷ niệm giải phóng Thủ đô năm nay.


UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, tuyến phố đi bộ (hoạt động từ 19h hằng ngày) sẽ mở ra toàn bộ khu bảo tồn cấp I (khu quan trọng nhất) của phố cổ gồm: Hàng Buồm - Mã Mây - Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện - Đào Duy Từ - Hàng Bạc - Hàng Ngang - Hàng Đào. Khu vực này sẽ có cả phố nghề và phố truyền thống. Thành phố khuyến khích các hộ dân kinh doanh mặt hàng truyền thống, đặt một số ki ốt lưu động mật độ, có cửa hàng lưu niệm, ẩm thực đặc thù…

Phố cổ sẽ tăng sức hấp dẫn du khách nhờ các tuyến phố đi bộ. Ảnh: Minh Tuấn

“Ý nghĩa lớn nhất để tổ chức tuyến phố đi bộ là tạo ra không gian văn hoá, nếp sống đô thị, phát triển và quảng bá khu phố cổ của Hà Nội, ẩm thực truyền thống của Hà Nội”, ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, nói. Cùng với đề án giãn dân phố cổ, lượng dân trong khu vực này sẽ giảm nhưng số khách tham quan, mua sắm sẽ tăng mạnh. Theo UBND quận Hoàn Kiếm, không chỉ nhà mặt phố mà cả nhà trong ngõ, cũng có thể kinh doanh được.

Về tổ chức giao thông, dự kiến phân luồng từ xa để hạn chế phương tiện lớn vào khu vực lõi tổ chức các điểm đỗ xe công cộng... Giai đoạn đầu, quận Hoàn Kiếm tập trung tổ chức các điểm đỗ xe cho khách trước, còn người dân vẫn được đưa xe máy ra vào nhà mình, nhưng không để trên hè. Để phân biệt đâu là xe của dân, đâu là xe của khách, quận Hoàn Kiếm có thể sẽ phát thẻ cho dân tại đó, có sự tham gia của tự quản, cán bộ địa phương. Ô tô bị cấm đi vào tuyến phố đi bộ.

Quận Hoàn Kiếm đề nghị xây dựng những khu nhà gửi xe cao tầng trên các tuyến phố vành đai như Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải...

Theo Tiền phong