Hà Nội triển khai các phương án chống dịch, sẵn sàng cho kì thi vào lớp 10

02/06/2021 06:29 Tùng Dương
GDVN- Ngoài các phòng thi theo kế hoạch, nhiều nhà trường cũng đã chuẩn bị sẵn sàng dự phòng thêm nhiều phòng khác để dùng trong những tình huống cụ thể, bất thường.

Để chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, an ninh trật tự và đặc biệt là vấn đề phòng chống dịch Covid - 19 cho kì thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội năm học 2021 – 2022, hầu hết các địa điểm được sắp xếp là điểm thi tuyển sinh đã và đang được các nhà trường chuẩn bị chu đáo.

Nhà giáo Lê Thị Thúy Nga - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: T.D.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với nhà giáo Lê Thị Thúy Nga - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội, đây là 1 trong nhiều điểm thi tuyển sinh năm nay, cô Nga cho biết: “Trường chúng tôi năm nào cũng là điểm thi tuyển vào lớp 10 của Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy.

Năm nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng Thành phố Hà Nội vẫn quyết tâm tổ chức thi cho các con. Trường được phân công nhiệm vụ chuẩn bị cơ sở vật chất cho kì thi và cũng đã trải qua mấy lần dịch bệnh nên nhà trường quyết tâm làm thật tốt, nhất là công tác phòng dịch. Việc đo thân nhiệt, nhiệt độ, khai báo Y tế, khử khuẩn… trong thời gian chưa thi vẫn được nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc với tất cả mọi người ra vào trường".

Theo cô Nga: "Cụ thể để chuẩn bị cho kì thi sắp tới, về phòng thi toàn bộ các lớp học của nhà trường đều được lau dọn, khử khuẩn sạch sẽ, 25 phòng thi chính và một số phòng dự phòng đã được kê bàn ghế, quét dọn sạch sẽ. Đến hôm trước ngày thi thì tất cả các phòng này sẽ được tổng vệ sinh, khử khuẩn lại 1 lần nữa để đảm bảo an toàn phòng dịch, việc về sinh này cũng được duy trì trong những ngày diễn ra kì thi tuyển.

Tất cả các em học sinh đến trường tham dự kì thi đều được đo thân nhiệt từ cổng và tại các cửa phòng thi, dung dịch rửa tay khử khuẩn được để ở sân trường, hành lang phòng thi, các con đều được giãn cách theo quy định trước và trong khi thi, mỗi phòng là 24 thí sinh, mỗi em ngồi 1 bàn theo quy định.

Phòng Y tế của nhà trường cũng được bố trí thêm cơ số thuốc, nhân lực…để đảm bảo cho các con đến dự thi nếu có vấn đề gì xảy ra. Một phòng cách ly cũng đã được chuẩn bị nếu có học sinh nào đột ngột ho, sốt… sẽ được đưa vào đó để theo dõi”.

Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội là một trong nhiều điểm sẽ diễn ra kì thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 Ảnh: T.D.

Trung học cơ sở Thái Thịnh hoàn tất mọi công việc chuẩn bị

Cũng về vấn đề này, nhà giáo Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết: “Trường chúng tôi là nơi diễn ra kì thi tuyển vào lớp 10 của Trường Trung học phổ thông Quang Trung. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị của nhà trường đã hoàn tất, các phòng học đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho 24 bàn thi tương ứng với 24 em trong 1 phòng.

Tất cả mọi vật dụng như tủ sách… không dùng đến đều đã được niêm phong, các cửa sổ kính phòng thi đều đã được đóng kín, dán giấy để đảm bảo không có yếu tố khác tác động từ bên ngoài vào".

Nhà giáo Nguyễn Cao Cường: "Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị của nhà trường đã hoàn tất, các phòng học đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho 24 bàn thi tương ứng với 24 em trong 1 phòng". Ảnh: T.D.

Thầy Cường cho biết: "Ngoài 15 phòng thi theo kế hoạch, nhà trường cũng đã chuẩn bị sẵn sàng dự phòng thêm nhiều phòng khác để dùng trong những tình huống cụ thể, bất thường. Tất cả các phòng trên đều được lau dọn, phun thuốc khử khuẩn an toàn, sạch sẽ.

Tất cả các hành lang bên ngoài phòng thi, nhà trường cũng đã bố trí nhiều máy lọc nước uống tinh khiết phục vụ học sinh và các cán bộ coi thi, toàn bộ cốc uống nước đều được tự động qua hệ thống sấy nóng đảm bảo tiệt trùng, tuy nhiên nhà trường cũng khuyến khích mọi người nên tự trang bị thêm bình nước cá nhân để đảm bảo an toàn phòng dịch. Ngoài ra chúng tôi cũng bố trí rất nhiều bàn ngoài hành lanh để thí sinh để các vật dụng không được mang vào phòng thi.

Về phía ban chỉ đạo thi tại điểm trường cũng được bố trí phòng làm việc riêng, hệ thống tủ bảo quản bài thi trong suốt quá trình cũng được nâng cấp để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Những điều kiện cơ bản nhất và an ninh cho Điểm trưởng điểm thi đều được tăng cường, toàn bộ các phòng, tủ bảo quản đã được thay khóa mới. Khu vực chung của các cán bộ điểm thi cũng được trang bị tủ để đồ các nhân.

Các vị trí để lắp đặt hệ thống camera giám sát, ổ lưu giữ liệu của Sở cũng đã được triển khai, sẵn sàng hoạt động với một tổ kỹ thuật luôn túc trực tại nhà trường. Công tác tại chỗ, nhà trường đã liên hệ với Công an phường để đảm bảo lực lượng tham gia giữ an ninh trật tự tại cổng trường cũng như toàn bộ khu vực diễn ra kì thi".

Phòng cách li tại Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội, đã chuẩn bị chu đáo phục vụ công tác thi. Ảnh: T.D.

Theo thầy Cường: "Năm nay đặc thù kì thi vào lớp 10 đang trong giai đoạn cả nước chung tay phòng chống dịch, vậy nên tất cả các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Chúng tôi sẵn sàng tất cả mọi phương án từ khi thí sinh đến trường làm thủ tục rồi vào phòng thi đều được qua đo thân nhiệt, khai báo Y tế, rửa tay diệt khuẩn…

Nhà trường đã chuẩn bị sẵn 2 nghìn khẩu trang Y tế để phát cho học sinh và tất cả mọi người trong khu vực thi, Y tế phường cũng đã lên phương án hỗ trợ nhà trường trong việc kiểm soát mọi người ra vào điểm thi và trong tình huống có bất trắc xảy ra.

Ngoài phòng Y tế, nhà trường cũng đã chuẩn bị một phòng cách ly riêng để sử dụng khi có tình huống học sinh hoặc cán bộ có những triệu chứng liên quan đến dịch bệnh”.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Tùng Dương