Hà Tĩnh: Bất ngờ phát lộ ngôi đền cổ trong cát

04/11/2011 16:13 Tuổi trẻ

Ngôi đền được xây dựng bằng chất liệu gạch nung, vôi, vỏ hàu và nhựa cây, mật mía kết dính. Hai cột biểu cao 2,5m có bốn mặt hình vuông.

Đặc biệt đỉnh cột có đắp hai con nghê chầu nhau.

Hệ thống tường, cột biểu của ngôi đền cổ vùi lấp trong cát được phát lộ

Chiều 3.11, ông Lê Bá Hạnh - phó giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh - cho biết trong lúc khai thác titan ở thôn Tiến Thành, xã Kỳ Khang (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), công nhân Xí nghiệp titan Kỳ Anh đã phát hiện một ngôi đền cổ chôn vùi trong cát.

Ngôi đền được xây dựng bằng chất liệu gạch nung, vôi, vỏ hàu và nhựa cây, mật mía kết dính. Hai cột biểu cao 2,5m có bốn mặt hình vuông, đỉnh cột có đắp hai con nghê chầu nhau. Nối với hai cột biểu là hệ thống tường dắc cao 1m, dày 0,5m, chiều dài mỗi bức tường 1,6m.

Mặt trước tường đắp nổi hình hai con ngựa... Dựa vào các hoa văn trang trí ở cột biểu, bức tường... các nhà nghiên cứu cho rằng ngôi đền này liên quan đến một vị tướng có công đánh giặc được nhân dân thờ phụng làm thành hoàng làng.

Ông Hạnh cho biết: “Trước mắt chúng tôi đề nghị Xí nghiệp titan Kỳ Anh dừng khai thác. Sau đó báo cáo với sở ban ngành và xin ý kiến cho tiến hành khai quật để xác định giá trị của ngôi đền”.

Tuổi trẻ