Hạ viện Mỹ đề xuất chi 5,3 tỷ USD để mua vũ khí

19/05/2012 16:12 My Thái (Theo Sina)
(GDVN) - Ủy ban phân bổ ngân sách Quốc hội Mỹ mới đây đã kiến nghị chi 5,3 tỷ USD trong năm tài khóa 2013 cho Lầu Năm Góc.
Tờ tin tức quốc phòng của Mỹ đưa tin, Tiểu Ban quốc phòng thuộc Ủy ban phân bổ ngân sách Quốc hội Mỹ mới đây đã đưa ra một bản báo cáo trong đó kiến nghị chi 5,3 tỷ USD trong năm tài khóa 2013 cho Lầu Năm Góc nhằm phục vụ cho việc múa sắm vũ khí.

Lầu Năm Góc sẽ được cấp thêm chi phí hoạt động

Theo nguồn tin, báo cáo này của Tiểu Ban quốc phòng còn kiến nghị việc Không quân Mỹ không nên cho máy bay do thám Global Hawk và máy bay vận tải C-27J nghỉ hưu, đồng thời cho răng Không quân Mỹ cần mua thêm 17 máy bay vận tải C-27J nữa, trong kế hoạch bổ sung thêm 38 chiếc C-27J.

Báo cáo này có thể được đưa ra Ủy ban phân bổ ngân sách Quốc hội Mỹ xem xét trong tuần tới.

Báo cáo còn đề xuất tăng thêm 50 triệu USD để mua và lắp đặt hệ thống oxy dự trư trong buồng lái cho máy bay chiến đầu F-22.

Đồng thời Dự án tên lửa Patriot của Công ty Raytheon sẽ được cung cấp thêm 300 triệu USD nữa để mua bổ sung hệ thống phóng và tên lửa PAC-3.

Máy bay chiến đấu F-22 và UAV MQ-9 Predator của Mỹ

Ngoài ra, các thành viên trong Ủy ban cũng kiến nghị đầu tư thêm 100 triệu USD cho việc hiện đại hóa Lực lượng Cảnh sát quốc gia và 562 triệu cho Hải quân để mua thêm 11 chiếc máy bay chiến đấu F-18 Hornet.

Đồng thời tăng thêm 528 triệu USD cho dự án phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35; mua thêm 5 máy bay vận tải C-130J và 12 chiếc UAV MQ-9 Predator.

Đối với lực lượng tàu chiến, Ủy ban đề xuất chi 988 triệu USD để mua thêm 1 tàu khu trục lớp DDG-51 mới; 506 triệu cho việc bảo dưỡng 3 tàu tuần dương của lực lượng Hải quân. Đồng thời mua bổ sung các tên lửa đạn đạo để tăng cường khả năng quốc phòng.

Ngoài ra, Ủy ban này đã phê duyệt yêu cầu của Lầu Năm Góc chi 88,5 tỷ USD cho các hoạt động khẩn cấp cho quân đội Mỹ ở nước ngoài và 1 tỷ USD cho các chương trình vũ khí trọng tâm của quân đội.

Tuy nhiên, Ủy ban cũng từ chối những khoản hỗ trợ khác cho các đồng minh của Mỹ.

My Thái (Theo Sina)