Hải Dương đang đi đúng hướng, dịch COVID-19 sẽ sớm được khống chế

19/02/2021 07:21 Lại Cường
GDVN- Hải Dương đã huy động cả hệ thống chính trị, duy trì tập trung cao độ, phòng chống dịch COVID-19 sớm nhất đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân.

Những ngày qua, Hải Dương là tâm điểm của cả nước về dịch COVID-19. Thực tế việc chống dịch tại Hải Dương có phần phức tạp, khó khăn hơn nhiều so với tại Quảng Ninh hay Đà Nẵng trước đây.

Có 2 điểm khác là quy mô và loại virus ở Hải Dương biến chủng, tốc độ lây lan cao gấp nhiều lần, không đơn thuần, dù bệnh không nặng lên.

Ngay từ khi có ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/1, Hải Dương đã chủ động, quyết liệt, đi đúng hướng trong xử lý ổ dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử POYUN Việt Nam ở khu công nghiệp Cộng Hòa (Thành phố Chí Linh).

Các chuyên gia hàng đầu về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế, những người đã về giúp Hải Dương từ ngày đầu có dịch đến nay, cho biết tất cả các nguồn lây bệnh từ ổ dịch ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử POYUN Việt Nam đã được quây chặt, không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Hải Dương bùng phát dịch trong bối cảnh dịp tết ở nơi rất đông công nhân, ủ bệnh lâu nên số lượng F1 rất lớn.

Xác định được tình hình, Hải Dương đã xác định quyết tâm hết thời gian đợt cách ly xã hội toàn tỉnh lần này sẽ cơ bản khống chế được dịch bệnh, giảm dần ca bệnh và thực tế kết quả xét nghiệm cho thấy ca bệnh đang giảm, người dân chấp hành tốt.

Hải Dương đã nâng 4 lần công suất xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương. Ảnh: Bộ Y tế.

Thực tế công tác chống dịch cho thấy, ngay trong dịp cận Tết Nguyên đán, ngày 29, 30 Tết, lịch của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương vẫn dày đặc các điểm đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch.

Các sở, ban, ngành liên quan cũng có lịch trực 24/24.

Toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, nhất là những địa phương có các ca dương tính với COVID-19 đều đã và đang căng mình chống dịch.

Ngay từ ngày 5/2, ở huyện Cẩm Giàng mới có khoảng 10 ca nhiễm, Hải Dương cũng đã phong tỏa toàn bộ huyện này ngay thời điểm đó.

Số lượng ca nhiễm thời gian qua tăng nhưng 90% đã được cách ly, hạn chế khả năng lây nhiễm cộng đồng.

Các địa phương khác trong tỉnh tuy có ca dương tính nhưng đều là các F1 liên quan ổ dịch tại Chí Linh nên đã được cách ly tập trung trước đó.

Khi nghe số lượng công bố khá lớn, dư luận tỏ ra nghi ngại, tuy nhiên, theo các chuyên gia dịch tễ, đây là điều bình thường.

Thường trực Tỉnh uỷ Hải Dương động viên đội ngũ cán bộ y tế và yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Sars- CoV-2. Ảnh: Nhân dân

Đến ngày 15/2, khi dịch xuất hiện tại 8/12 huyện, thị, thành phố của tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương quyết định giãn cách xã hội toàn tỉnh và quyết định này được đánh giá là kịp thời, đúng thời điểm.

Cũng trong ngày 15/2/2021, Bệnh viện Bạch Mai đã cử gần 100 cán bộ của các phòng vật tư y tế, hành chính quản trị, vi sinh… tới Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương để tiến hành lắp đặt giường nhằm nâng công suất của bệnh viện này lên 600 giường bệnh.

Tại thành phố Hải Dương, ngày 18/2, tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương đã xác định được rõ nguồn lây, theo đó, ngày 21/1/2021, bệnh nhân 2287 có tiếp xúc với ca bệnh 1734 trong khoảng thời gian 1 giờ.

Nhờ nỗ lực của tổ truy vết đặc biệt đã giúp ích quan trọng trong công tác chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương.

Bà con tiểu thương và người dân được phát phiếu đi chợ tại Chí Linh Hải Dương. Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đề cập đến thông tin chùm ca bệnh liên quan đến 1 gia đình ở Thành phố Hải Dương không rõ nguồn lây, đã gây không ít hoang mang cho người dân Hải Dương.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương đã huy động cả hệ thống chính trị, duy trì tập trung cao độ, phòng chống dịch COVID-19 sớm nhất đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân.

Với phương châm “4 tại chỗ” tại các khu cách ly tập trung, khu vực phong toả và lực lượng phòng chống dịch bệnh, Hải Dương đã khẩn trương huy động toàn bộ hệ thống chính trị, người dân, cộng đồng doanh nghiệp… cùng linh hoạt, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, nhận diện sớm nguy cơ xâm nhiễm của dịch bệnh, từ đó có những biện pháp, kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất với đại dịch COVID-19
Tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất với đại dịch COVID-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Hải Dương đang tập trung cao độ dập dịch tại Cẩm Giàng với chiến lược cụ thể bắt buộc 100% doanh nghiệp tại đây phải đăng ký xét nghiệm COVID-19 cho công nhân, người lao động.

Nếu công ty nào không xét nghiệm cho công nhân thì kiên quyết không cho sản xuất.

Cùng với đó, tỉnh cũng đã yêu cầu 100% người lao động được xét nghiệm phải có kết quả âm tính mới được đi làm.

Ủy ban nhân dân dân tỉnh Hải Dương cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp cũng phải đánh giá mức độ an toàn trong đơn vị mình, sau đó tỉnh thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra từng doanh nghiệp, nếu đủ mức độ an toàn mới cho sản xuất.

Tiếp đó là yêu cầu phải xây dựng hoàn chỉnh kịch bản doanh nghiệp xuất hiện ca dương tính thì xử lý ra sao, yêu cầu các đơn vị này phải chủ động được cơ sở vật chất đảm bảo việc cách ly tạm thời trong vòng 1 ngày đối với số lượng công nhân nhất định.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng (thứ hai từ phải sang) trong một cuộc kiểm tra chốt phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Ảnh: Haiduong.gov.vn

Đối với các khu dân cư, Hải Dương tiến tới xét nghiệm toàn bộ người dân tại huyện Cẩm Giàng để đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Tại tâm dịch Cẩm Giàng và Chí Linh, Hải Dương đã áp dụng biên pháp quyết liệt để tránh lan ra cộng động, trong đó có việc áp dụng tem phiếu cho mỗi lần vào chợ.

Sự quyết tâm của Hải Dương đã được Bộ Y tế đánh giá là đi đúng hướng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: “Về tình hình ở Hải Dương, chúng tôi cho rằng cơ bản đang đi đúng hướng nhưng vẫn đang phải rà soát và chấn chỉnh thêm, đặc biệt là tình hình quá tải tại các khu cách ly tập trung và công suất xét nghiệm. Đến ngày 17/2 công suất xét nghiệm ở Hải Dương đã nâng lên gấp đôi so với vài ngày trước, đồng thời đang giãn mật độ tại các khu cách ly”.

Nói trên tờ Tuổi trẻ, ông Nguyễn Huy Nga - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế và là một chuyên gia trong phòng chống dịch đánh giá:

“Thời điểm phát hiện ca bệnh đầu tiên cuối tháng 1 vừa qua thì thời gian người bệnh ở trong cộng đồng đã khá dài, đã lây lan ra cộng đồng, không theo dõi được manh mối F0, mức độ phức tạp cao hơn so với ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất hay sân bay Vân Đồn. Thời điểm hiện nay thì Hải Dương lại gặp khó khăn về giãn cách trong khu cách ly và tiến độ xét nghiệm.

Tuy nhiên cách làm hiện nay mà Bộ Y tế đang triển khai ở Hải Dương theo tôi là đúng hướng. Tôi nghĩ trong khoảng 20 ngày đến 1 tháng tới có thể kiểm soát được tình hình”.

Lại Cường