Hải giám TQ chở trực thăng đổ bộ Senkaku, Nhật sẽ trở tay không kịp

04/03/2013 08:17 Hồng Thủy (Nguồn: Asahi)
(GDVN) - Trong một kịch bản leo thang đáng báo động hơn, trực thăng Trung Quốc có thể hạ cánh đổ bộ ngay trên các cù lao nhóm đảo Senkaku.
Tàu Hải giám 50 Trung Quốc chở theo trực thăng

Tờ Asahi Nhật Bản ngày 4/3 cho biết, Nhật Bản đang rất lo ngại về khả năng ngày càng hiện hữu khi Trung Quốc sử dụng tàu Hải giám chở theo Trực thăng kéo ra Senkaku và có thể hạ cánh đổ bộ lên nhóm đảo này khiến Tokyo "trở tay không kịp".


Cảnh sát biển Nhật Bản và Bộ Quốc phòng nước này đang giám sát chặt chẽ đường cơ động của tàu Hải giám 50 được cho rằng có thể chở theo máy bay trực thăng.

Trong tháng 2, các tàu Hải giám Trung Quốc có 10 ngày lởn vởn xung quanh nhóm đảo Senkaku, trong đó 4 ngày Hải giám xâm nhập vào vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản xung quanh nhóm đảo này, Asahi cho hay.

Nhật Bản đã báo động lực lượng Cảnh sát biển hôm 18/2 khi phát hiện cánh cửa hầm chứa trực thăng trên tàu Hải giám 50 mở ra khi con tàu này đã tiếp cận đảo Uotsurishima, đảo lớn nhất trong nhóm Senkaku và khi nó chỉ còn cách đảo này chừng 1 km.

Nếu một chiếc trực thăng được đưa vào lãnh hải Nhật Bản bằng tàu Hải giám nó có thể ngay lập tức xâm phạm không phận Nhật Bản, các quan chức nước này cho hay.

Trong một kịch bản leo thang đáng báo động hơn, trực thăng Trung Quốc có thể hạ cánh đổ bộ ngay trên các cù lao nhóm đảo Senkaku.

Đây không phải lần đầu tiên Hải giám 50 đe dọa triển khai trực thăng. Ngày 25/2 nó cũng có hành động tương tự khi tìm cách xâm nhập nhóm đảo từ ngoài khơi.

Mỗi khi radar Nhật Bản phát hiện máy bay Trung Quốc tiến về phía Senkaku, Tokyo lập tức điều động khẩn cấp chiến đấu cơ F-15 cất cánh từ căn cứ Naha cách đó 410 km.

Nhưng khi Hải giám 50 chở theo trực thăng và cất cánh đổ bộ ngay trong khu vực Senkaku thì e rằng Nhật Bản trở tay không kịp.

Ngoài Hải giám 50, Trung Quốc cũng đang rêu rao rằng tàu Ngư chính 206 có thể trở theo trực thăng ra Senkaku.
Hồng Thủy (Nguồn: Asahi)