Hai hành khách mang hộ chiếu giả là dân nhập cư bất hợp pháp từ Iran

11/03/2014 09:37 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Hai hành khách mang hộ chiếu bị đánh cắp lên chiếc máy bay chở 239 người của Malaysia Airlines mất tích là dân nhập cư bất hợp pháp từ Iran.

Telegraph ngày 11/3 đưa tin cho biết, hai hành khách mang hộ chiếu bị đánh cắp lên chiếc máy bay chở 239 người của Malaysia Airlines mất tích là dân nhập cư bất hợp pháp từ Iran.

Theo thông tin được công bố trước đó, hai người này đã sử dụng hộ chiếu của một người Ý và một người Áo, bị mất hộ chiếu tại Thái Lan. Cả hai có số ghế cạnh nhau trên máy bay và cùng mua vé tại một hãng bán vé Trung Quốc ở Thái Lan bằng tiền baht.

Nhân viên an ninh tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Telegraph đã phỏng vấn một người Iran tuyên bố là bạn của một trong hai người mang hộ chiếu giả trên tại Kuala Lumpur cho biết, những người này muốn đi đến Amsterdam thông qua Bắc Kinh. Họ đã mua hộ chiếu bị đánh cắp để nhập cư vào châu Âu. 

Thông tin này đã củng cố giả thuyết được các phương tiện truyền thông quốc tế đưa ra trước đó cho rằng trên máy bay có những người nhập cư. Kuala Lumpur được coi là một điểm trung gian lớn của những người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu bằng cách sử dụng hộ chiếu bị đánh cắp. 

Thông tin này cũng đã củng cố thêm cho giả thuyết chiếc máy bay có thể đã gặp nạn do sự cố ở động cơ hoặc lỗi phi công và giảm căn cứ cho thấy nó có thể đã bị tấn công khủng bố.

Tuy nhiên, theo Reuters, các nhà chức trách Malaysia cho biết họ không loại trừ mọi khả năng vì các bằng chứng vẫn chưa rõ ràng.

Trước đó, có thông tin cho rằng những kẻ mang hộ chiếu giả lên chuyến bay mất tích trên là người da màu thay vì là người châu Á như thông tin trước đó được công bố.

Tuy nhiên, Cảnh sát trưởng Malaysia, Khalid Abu Bakar, xác nhận rằng ít nhất một trong những người dùng hộ chiếu bị đánh cắp không phải là Malaysia, nhưng không thể xác định rõ quốc tịch của người này./.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)