Hai hành khách trên chiếc máy bay Malaysia mất tích mang hộ chiếu giả

09/03/2014 09:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một người Áo và một người Ý có tên trong danh sách hành khách của chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích nói rằng họ bị mất hộ chiếu.

Một người Áo và một người Ý có tên trong danh sách hành khách của chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3 đã tiết lộ thông tin cho rằng hộ chiếu của họ đã bị đánh cắp và họ hiện đang được an toàn.

Tờ Channel News Asia dẫn lời các quan chức Malaysia và thân nhân của hai người đàn ông trên cho biết, Luigi Maraldi, 37 tuổi, người Ý có tên trong danh sách hành khách của chiếc máy bay mất tích, nhưng ông cho biết hộ chiếu của mình đã bị mất và không hề lên chuyến bay  trên. Maraldi đã gọi điện cho người thân nói rằng ông đang ở Thái Lan và an toàn. 

Các nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích vẫn đang được tiếp tục.

"Tôi bật (kênh truyền hình) RAI News24 và tôi thấy những gì đã xảy ra. Rất may, mọi thứ đều ổn. Luigi đang đi nghỉ, anh sẽ trở về nhà 3 tuần nữa," người cha của anh nói với hãng tin Ansa.

Malaysia Airlines cũng liên lạc với Bộ Ngoại giao Áo, nói rằng tên của một người Áo có trong danh sách hành khách của máy bay mất tích, một phát ngôn viên của Bộ cho biết.

"Chúng tôi đã liên lạc với thân nhân người có tên trong hộ chiếu Christian Kozel. Người này đang ở Áo và an toàn. Hộ chiếu của ông đã bị đánh cắp vào năm 2012 trên một chuyến đi đến Thái Lan," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Áo Martin Weiss nói với AFP.

Liên hệ với chuyến bay MH370 chở 239 người trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã bị mất ở đâu đó giữa bờ biển phía đông của Malaysia và phía Nam Việt Nam. Không có dấu vết đã được tìm thấy như của cuối ngày thứ bảy.

Những tiết lộ mới trên xuất hiện trong bối cảnh cuộc tìm kiếm chiếc máy bay chở 239 người mất tích sáng ngày 8/3 trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đang diễn ra trong vô vọng. 

Phát biểu với các phóng viên tại Malaysia, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Datuk Aziz Kaprawi cho biết, hiện họ đang xem xét tới khả năng chiếc máy bay bị đánh cắp trong bối cảnh các cuộc tìm kiếm trên biển diễn ra trong vô vọng. 

Malaysia Airlines đã kêu gọi "tất cả những người Malaysia và mọi người trên thế giới cầu nguyện cho chuyến bay MH370". Hoạt động tìm kiếm trên không đã dừng lại trong đêm qua, trong khi các tàu tiếp tục, Malaysia Airlines cho biết. 

Tại Washington, một quan chức Mỹ cho biết chính quyền đã nhận thức được báo cáo về hai hộ chiếu bị đánh cắp. Washington đang theo dõi chặt chẽ tình hình, nhưng chưa thể xác định mối liên hệ giữa vụ mất tích với khủng bố. 

Trước đó, khi được hỏi liệu khủng bố có thể là một yếu tố, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết: "Chúng tôi đang xem xét tất cả các khả năng, nhưng còn quá sớm để suy đoán."

Quân đội Việt Nam đã phát hiện hai vết dầu loang trên biển chạy song song với nhau và cách nhau khoảng 15 đến 20 km. Tuy nhiên, không tìm thấy mảnh vỡ nào.

Nguyễn Hường