Hải, không quân Trung Quốc đe dọa các căn cứ quân Mỹ

08/07/2015 06:50 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Hải, không quân Trung Quốc đang được biên chế tên lửa hành trình CJ-10, mở rộng phạm vi tác chiến, nhất là tàu ngầm tấn công hạt nhân trang bị CJ-10 tương lai
Tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 (CJ-10) phiên bản mặt đất

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 6 tháng 7 dẫn tờ nguyệt san "Kanwa Defense Review" Canada tháng 7 đăng bài viết "Hải, không quân Trung Quốc phát triển sức chiến đấu hạt nhân".

Theo bài viết, phiên bản trên biển và phiên bản trên không của tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 (CJ-10) đang lần lượt trang bị cho hải, không quân Trung Quốc, vấn đề mới là năng lực tấn công hạt nhân của Quân đội Trung Quốc (lệ thuộc lâu dài vào lực lượng Pháo binh 2 thực hiện răn đe hạt nhân) đang được đa dạng hóa.

Đặc biệt là sau khi tàu chiến mặt nước, máy bay ném bom chiến lược H-6K trang bị Trường Kiếm-10, năng lực răn đe "kiêm hạt nhân và thông thường" của Trung Quốc đối với Mỹ và các nước xung quanh tăng mạnh.

Cùng với việc biên chế máy bay H-6K, các tàu ngầm hạt nhân mới Type 094 và Type 093G2, tàu khu trục tên lửa Type 052D và tàu sân bay, năng lực tấn công “tam vị nhất thể” của Quân đội Trung Quốc đang hình thành, hơn nữa phát triển rất nhanh.

Tên lửa hành trình CJ-10 của Pháo binh 2, Quân đội Trung Quốc

Chỉ từ liên kết dữ liệu cỡ lớn, thiết bị tiếp nhận thông tin vệ tinh có thể thấy, máy bay ném bom H-6K đã có đặc điểm của máy bay ném bom chiến lược và năng lực tiến hành tấn công hạt nhân của tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 đối với các nước xung quanh.

Trên thế giới có không ít quốc gia sở hữu tên lửa hành trình tầm xa, bao gồm Pakistan và Israel, nhưng quốc gia sở hữu tên lửa hành trình bắn từ trên không chỉ có Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Nó là một trong những chương trình của Hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân chiến lược Mỹ-Nga, trong khi đó, Trung Quốc lại không bị hạn chế bởi bất cứ điều ước quốc tế nào.

Tên lửa Trường Kiếm-10 tầm bắn 2.000 km phối hợp với máy bay ném bom H-6K có bán kính tác chiến xa tới 2.000 km làm cho các nước xung quanh thực sự cảm nhận được mối đe dọa từ lực lượng không quân kiêm hạt nhân và thông thường của Trung Quốc.

Máy bay ném bom H-6K Không quân Trung Quốc

Đối với các nước xung quanh, tên lửa Trường Kiếm-10 phiên bản mặt đất của Pháo binh 2 có thể thực hiện tấn công đợt đầu tiên. Vì vậy, trong loạt tấn công đầu tiên, hiện nay, Quân đội Trung Quốc có thể bắn khoảng 300 quả Trường Kiếm-10.

Trong đợt tấn công đầu tiên của Quân đội Mỹ đối với Afghanistan, ngày thứ nhất, bắn khoảng 400 quả tên lửa hành trình Tomahawk; trong chiến tranh vùng Vịnh, loạt tấn công đầu tiên đã bắn khoảng 600 quả.

Hiện nay, Hải quân Trung Quốc đã thành lập hạm đội tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân Type 093G2, tàu khu trục 052D đều đã lắp máy bắn thẳng đứng thông dụng mới. Những máy bắn này hiện nay có thể bắn được tên lửa Trường Kiếm-10 hay không thì còn chưa rõ. Đã là thông dụng, nếu cần, đương nhiên có thể lắp Trường Kiếm-10.

Còn việc đổi mới phần mềm điều khiển hỏa lực, đối với vũ khí do Trung Quốc tự sản xuất thì không phải là việc khó. Đến thời đại tàu khu trục tên lửa cỡ lớn Type 055 và tàu ngầm hạt nhân Type 095, rất có khả năng phát triển phương tiện chuyên dụng của Trường Kiếm-10.

Tàu khu trục Type 055 Trung Quốc tương lai do dân mạng tưởng tượng

Như vậy, tàu chiến mặt nước, tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân của Hải quân Trung Quốc cũng sẽ có năng lực mang theo vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Trong 10 năm tới, lực lượng tên lửa thực sự tạo ra mối đe dọa hạt nhân đối với Guam, căn cứ quân Mỹ ở Australia. Ngoài tên lửa đạn đạo của Pháo binh 2, tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 lắp ở tàu ngầm Hải quân Trung Quốc sẽ có năng lực chiến đấu thực tế hơn so với H-6K/Trường Kiếm-10, có khả năng giữ bí mật tốt hơn.

Máy bay ném bom H-6K không thể bay ra ngoài lãnh thổ, sự kiện máy bay chiến đấu F-18C buộc phải hạ cánh ở Đài Nam đã nhắc nhở rõ ràng Quân đội Trung Quốc rằng, mức độ giám sát của Quân đội Mỹ đối với bờ biển Trung Quốc không thể để máy bay quân dụng Trung Quốc tùy ý tiến ra chuỗi đảo thứ nhất.

Chính vì như vậy mới nhìn thấy dấu hiệu Trung Quốc sản xuất rất nhanh tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân. Hiện nay, tàu ngầm Type 093, Type 093G, Type 093G2 ít nhất đã sản xuất 5 chiếc, đã cơ bản thay thế toàn bộ tàu ngầm Type 091, trong khi đó, tàu ngầm Type 093G2 xuất hiện trong năm 2014.

3 tàu ngầm hạt nhân tấn công mới nhất Type 093G của Hải quân Trung Quốc

Dựa vào tốc độ phát triển như vậy, 10 năm sau lại trang bị 5 - 10 tàu ngầm Type 093G thậm chí Type 095 là hoàn toàn có thể. Khi đó, năng lực tấn công hạt nhân dưới nước của Hải quân Trung Quốc sẽ còn tăng mạnh, năng lực kiêm hạt nhân và thông thường cũng sẽ tăng lên.

Lãnh thổ Mỹ có thể sẽ bị tên lửa hành trình của nước khác tấn công, ngoài Nga còn có Trung Quốc. Trong tương lai, trên cơ sở tình hình hải, không quân Trung Quốc đã trở thành các quân chủng chiến lược tấn công hạt nhân, có khả năng sẽ còn được đầu tư nhiều hơn.

Ngoài ra, nguyên tắc vận dụng, tư tưởng tác chiến của vũ khí hạt nhân cũng sẽ có sự thay đổi mới.

Kanwa dự đoán, Hải quân Trung Quốc cũng sẽ triển khai máy bay H-6K và đổi sang trang bị tên lửa chống hạm siêu âm cỡ lớn thế hệ tiếp theo, làm cho tung thâm chống hạm của nó mở rộng đến duyên hải 400 - 600 km, cộng với lá chắn phòng không duyên hải dựa vào tên lửa đất đối không S-300PMU2 tầm bắn 200 km.

Vì vậy, H-6K/tên lửa chống hạm siêu âm có thể làm cho lực lượng chống hạm duyên hải của Trung Quốc mở rộng tới 600 - 800 km, tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với căn cứ Okinawa của hải quân Mỹ, Nhật.

Hình ảnh tưởng tượng về tên lửa hành trình Đông Hải-10 (DH-10, phiên bản trên biển của CJ-10) bay lướt trên biển
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)