Hai miền Triều Tiên mở lại khu công nghiệp Kaesong từ 16/9

11/09/2013 09:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý mở lại khu công nghiệp chung trên cơ sở hoạt động thử nghiệm vào tuần tới, gần năm tháng sau khi nó bị đóng cửa, CNN dẫn thông cáo báo chí từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.
Khu công nghiệp Kaesong được xem là một biểu tượng quan trọng của hợp tác liên Triều.

Theo thông cáo báo chí, các công ty sẽ bắt đầu tái hoạt động từ ngày 16/9 trên cơ sở hoạt động thử nghiệm.  Tuyên bố được đưa ra sau nhiều giờ đàm phán căng thẳng giữa hai bên.

Khu công nghiệp Kaesong bị Triều Tiên đóng cửa trong tháng 4 trong bối cảnh leo thang căng thẳng quân sự  giữa hai bên.

Sau khi những căng thẳng giảm bớt, hai miền Triều Tiên đã tiến hành các cuộc đàm phán song phương làm sống lại biểu tượng này. Vào ngày 14/8, hai bên đã đạt được một thỏa thuận năm điểm để mở cửa trở lại Kaesong.

Như là một phần của thỏa thuận, cả hai chính phủ cho biết hoạt động của Kaesong sẽ không còn "bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị trong mọi tình huống."

Thỏa thuận này cũng kêu gọi một cơ quan điều khiển chung để thảo luận về việc bồi thường cho các công ty Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa.

Khu công nghiệp được thành lập 9 năm trước được xem là một nguồn thu ngoại tệ quan trọng đối với Triều Tiên. Khoảng 53.000 người Bắc Triều Tiên làm việc tại hơn 120 công ty Hàn Quốc trong đó. Nó tạo ra hàng trăm triệu đô la giá trị hàng hóa hàng năm.


Nguyễn Hường