Hai ngư dân Nhật Bản thiệt mạng sau vụ vam chạm với tàu hải quân

16/01/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hai người đàn ông đã thiệt mạng sau khi chiếc thuyền đánh cá của họ va chạm với một tàu Hải quân Nhật Bản trong vùng biển nằm giữa hai hòn đảo chính của mình.
Thuyền cá bị lật sau va chạm.

NHK dẫn lời các quan chức Nhật Bản cho biết, chiếc thuyền cá đã bị lật sau vụ va chạm với tàu Osumi 8.900 tấn tại vùng biển đảo Seto, tỉnh Hiroshima lúc 8 giờ sáng ngày 15/1.

Jiji Press cho biết, hai ngư dân thiệt mạng gồm một người 67 tuổi và một người 66 tuổi. Họ đã qua đời trong bệnh viện. Hai ngư dân khác đã được cứu sống.  

Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera đã lên tiếng bày tỏ hối tiếc về vụ việc và cam kết sẽ điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. 

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe hôm 15/1 cũng đã nhanh chóng phản ứng với sự cố khi lên tiếng bày tỏ lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân và cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển đã mở một cuộc điều tra.  

Tất cả 4 nạn nhân đã được vớt sau vụ va chạm, 2 người đã qua đời tại bệnh viện sau đó. 

Được biết, thời điểm diễn ra vụ va chạm thời tiết khá tốt, tầm nhìn thông thoáng. Nguyên nhân của sự cố đang được điều tra làm rõ.

Tàu Osumi dài 178 mét gần đây đã được triển khai đến Philippines, vận chuyển cung cấp viện trợ cho các nạn nhân của cơn bão Haiyan. Tai nạn xảy ra khi con tàu này đang trở về cảng để bảo trì. Các biển nội địa Seto là một biển tương đối sầm uất đối với cả lực lượng quân sự và nghề cá.

Sự cố là một trong những vụ việc khá nhạy cảm đối với quân đội và chính phủ trong bối cảnh người dân ven biển thường xuyên bày tỏ sự không hài lòng với những gì họ gọi là sự "quá tay" của hải quân.

Trong năm 2008, hai cha con ngư dân đã thiệt mạng sau khi thuyền của họ va chạm với một tàu hải quân. Sau đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản bị buộc tội cố gắng che đậy tội lỗi cho cấp dưới về vụ việc./.

Nguyễn Hường