Hải Phòng: Bộ Chỉ huy QS điều 4 xe thiết giáp đi đối phó với bão số 2

23/06/2013 19:45 PV (Tổng hợp)
(GDVN) - Trước tình hình bão số 2 khả năng đổ bộ trực tiếp vào Hải Phòng và một số tỉnh bị ảnh hưởng là Nam Định, Ninh Bình trong đêm 23-6, sáng nay (23-6), Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND các tỉnh trên đã có các đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 2 trên địa bàn.

Tối 22-6, Ban chỉ huy PCLB và TKCN TP Hải Phòng đã họp khẩn với các ngành, đơn vị, địa phương để rà soát, đôn đốc việc triển khai các biện pháp tích cực phòng, chống bão số 2.

Cũng từ 19 giờ tối 22-6, TP Hải Phòng đã thực hiện cấm biển, cấm các tàu thuyền ra khơi và các hoạt động du lịch trên biển, cấm các phà Đình Vũ, Gót, Bính... hoạt động. Hai tàu cứu hộ, cứu nạn đã được điều ra neo đậu tại Gia Luận (huyện Cát Hải) để sẵn sàng ứng cứu trên biển khi có tình huống xảy ra.

Từ 8 giờ sáng 23-6, trên địa bàn Hải Phòng đã xuất hiện những đợt mưa kéo dài. Trời mưa, nhưng tại dải công viên trung tâm thành phố, các công nhân Công ty công viên vẫn khẩn trương tỉa bớt cành, lá của những cây cổ thụ, nhằm giảm nguy cơ gãy đổ (xem ảnh). Các hoạt động phòng, chống bão số 2 vẫn diễn ra khẩn trương tại các địa phương, đơn vị.

Từ nhiều năm nay, trung tâm TP Hải Phòng mới ngập nặng.

Điều xe thiết giáp ứng phó bão số 2  

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, đến 20 giờ đêm 22-6, toàn bộ phương tiện hoạt động trên vùng biển Hải Phòng đã về nơi trú tránh bão an toàn. Theo kiểm đếm, 3.365 tàu với 10.583 lao động và 534 bè với 1.003 lao động đã về các bến neo đậu.

Tăng cường xe thiết giáp chống bão. Ảnh: Phan Thương (Báo Thanh Tra)

Đầu giờ chiều nay (23/6), tại Đồ Sơn, TP Hải Phòng, gió rất mạnh. Nước biển dâng cao, sóng lớn đập liên tục vào các tuyến bờ kè, gây ngập các tuyến đường ven biển.

Hiện tại, TP Hải Phòng, công tác chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện phòng, chống bão lụt khá tốt. Lực lượng chống bão khoảng 37.000 nghìn người. Trong đó, lực lượng do Bộ Chỉ huy Quân sự TP đảm nhiệm và hiệp đồng là 7.300 người; 107 tàu xuồng cao tốc 328 xe ô tô các loại, đặc biệt có 4 xe thiết giáp 

Lực lượng do Bộ đội Biên phòng đảm nhiệm và hiệp đồng bố trí 225 người; 14 tàu, 41 xuồng, 19 xe ô tô các loại.. 

Tính đến 17 giờ chiều qua (22/6), cơ quan chức năng đã thông tin cho gần 4.000 phương tiện, lồng bè với 11.500 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của khu vực có gió mạnh để chủ động phòng tránh. Trong đó, đang hoạt động ven biển là 400 phương tiện/1.000 lao động. Gần 3.000 phương tiện đang neo đậu tại các bến với 9.300 lao động và 534 lồng bè nuôi trồng thủy sản với 1.000 lao động.

Tại huyện đảo Bạch Long Vỹ. có 366 phương tiện tàu thuyền trong khu vực âu cảng và tàu thuyền hoạt động khu vực biển quanh đảo, trong đó có 27 phương tiện hoạt động cách đảo 5 hải lý trở lên. Huyện đảo đã bố trí 70 người, 2 xe cẩu, cần cẩu đưa toàn bộ số thuyền chèo tay, thuyền gắn máy, tàu thuyền nhỏ trong khu vực âu cảng lên bờ tránh bão.

Hải Phòng: Nhiều người "hồn nhiên" đi xem bão số 2

Đến 15h chiều nay, Theo ghi nhận của PV báo Thanh niên, tại nội thành TP.Hải Phòng gió bắt đầu mạnh lên, mưa cũng bắt đầu lớn ở một số khu vực. Nhưng có vẻ như người dân và du khách ở Hải Phòng vẫn "không biết sợ" trước nguy cơ bão số 2 đổ bộ. Nhiều người tranh thủ tạo dáng, chụp hình ngay trước các cột sóng đang đánh vào bờ. Nhiều gia đình còn chở cả con cái ra đường... xem bão.

Chở cả trẻ em ra đường... xem bão số 2
Sóng đánh tràn bờ tại khu 2, Đồ Sơn, ngay trước mặt một gia đình đang "hồn nhiên" chụp ảnh
Nhiều bạn trẻ đang đùa giỡn với tử thần khi đứng tạo dáng chụp ảnh bên những cột sóng lớn (Ảnh  báo Thanh Niên)

Nam Định di dời hơn 7.000 dân tránh bão số 2

Thông tin từ Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh Nam Định cho biết đến trưa 23-6 toàn tỉnh vẫn còn 25 tàu, thuyền (với 216 người) đang ở các đầm, bãi, chưa chịu trở về nhà khu vực trong đê để tránh bão số 2. Ngay trong chiều 23- 6, bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương đã ra tận nơi vận động, yêu cầu số phương tiện và số người nêu trên khẩn trương vào khu vực an toàn để tránh trú bão.

Được biết, Nam Định có hai khu vực đê kè xung yếu là: mỏ kè ở xã Nghĩa Phúc và đê Cồn Xanh ở xã Nam Điền (đều thuộc huyện Nghĩa Hưng). Hai ngày qua, UBND tỉnh Nam Định tập trung lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý, gia cố hai điểm đê xung yếu này.

Đến chiều 23- 6, tại đoạn đê Cồn Xanh (xã Nam Điền), Công ty TNHH xây dựng Xuân Khiêm đã chuẩn bị 20.000m2 vải lọc chống tràn, 2.000 cấu kiện bê tông đúc sẵn, 5.000m3 đất, 2.000 bao tải, 500m3 đá hộc, 400 chiếc rọ đá; nhân lực, phương tiện, máy xúc, ô tô để sẵn sàng xử lý chống tràn khi mưa bão đổ bộ. Ngoài lực lượng của xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng đã huy động thêm lực lượng từ bốn xã lân cận để tham gia cứu hộ điểm đê xung yếu này, trong tình huống xấu khi bão số 2 đổ bộ vào.

Ninh Bình: Bố trí trực ban 24/24 theo dõi diễn biến bão

Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh yêu cầu các địa phương bố trí trực ban 24/24 theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 2; tìm mọi biện pháp kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh, trú an toàn; chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp bảo vệ lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, nhất là ở vùng bãi bồi huyện ven biển Kim Sơn; bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó kịp thời với mọi diễn biến bất thường; tổ chức chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan và sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm; giúp nhân dân thu hoạch nhanh diện tích lúa mùa muộn còn lại, rà soát các hồ, đập, công trình đang thi công, có kế hoạch tiêu thoát nước chống úng cho cây màu đã trồng.

Theo Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh Ninh Bình, đến chiều 23-6, lực lượng chức năng đã kêu gọi được 106/106 phương tiện tàu thuyền và 314 ngư dân vào nơi trú ẩn an toàn.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã kêu gọi, đưa 392 lao động đang làm việc ở khu vực từ đê Bình Minh III trở ra khu vực Cồn Nổi (huyện Kim Sơn) về nơi tránh trú bão an toàn. Công tác di dân từ khu vực đê Bình Minh II đến Bình Minh III vào nơi tránh trú bão số 2 an toàn đã được thực hiện xong.

Trong ngày 23- 6, trên địa bàn tỉnh Nam Định và Ninh Bình có mưa rào rải rác, gió bắt đầu thổi mạnh dần lên.

PV (Tổng hợp)