Hải Phòng: Gần 1.000 công nhân đình công

21/07/2012 08:08 Thùy Dương
(GDVN) - Khoảng 7h sáng 20/7, gần 1.000 công nhân của Công ty TNHH Cự Bách (địa chỉ tại quận Dương Kinh, Hải Phòng), chuyên sản xuất giày dép, tập trung đình công tại trụ sở công ty.

Theo đơn kiến nghị gửi lên Ban lãnh đạo công ty ngày 16/7, nhiều công nhân đình công vì một số lý do như: bộ phận may và cắt bị ép sản lượng quá cao trong khi vật tư xấu, bù nhiều lại bị phạt tiền, bị nghe cấp trên quát tháo, chửi mắng.... Khi nhiều việc thì công ty tuyển công nhân, còn khi ít việc tìm cớ đuổi.

Những năm trước, lãnh đạo công ty có thông báo 1 năm tăng 2 lần lương nhưng thực tế không tăng. Công nhân bị ép sản lượng gây nên sự mệt mỏi.

Cũng theo đơn kiến nghị của tập thể công nhân, trong bộ máy lãnh đạo Công ty có bà Trần Đông Mai, SN 1972, quốc tịch Trung Quốc, là chuyên gia của đối tác phía Đài Loan, luôn soi mói, quát tháo, mắng chửi và các hành vi xúc phạm công nhân. 

Các công nhân đang tụ tập đình công trước cổng công ty

Bà Đỗ Thị Châm – Giám đốc và bà Bành Thiếu Phấn - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Trước yêu cầu của tập thể công nhân, Ban lãnh đạo Công ty đã kết hợp cùng Công đoàn triệu tập cuộc họp với cán bộ chủ chốt của các bộ phận sản xuất. 

Cả 2 bà cũng thừa nhận những vấn đề liên quan đến bà Trần Đông Mai đúng như phản ánh của công nhân. Tới đây, Ban lãnh đạo công ty sẽ kiến nghị với đối tác để cử chuyên gia khác sang thay thế bà Mai. Việc phạt công nhân quá mức của các cán bộ, Ban lãnh đạo sẽ cho thống kê các trường hợp cụ thể và trả lại tiền đã phạt của công nhân. 

Hiện, các cơ quan chức năng của quận Dương Kinh đang phối hợp cùng Công ty Cự Bách vận động công nhân bình tĩnh, tìm cách thương lượng giải quyết các kiến nghị chính đáng.

Thùy Dương