Hải quan bối rối với sextoy nhập khẩu

11/09/2011 07:03 Theo Vnexpress
Một lô hàng là đồ chơi và dụng cụ tình dục (sextoy) nhập khẩu dưới dạng quà tặng, hành lý ký gửi đang bị ách tại cảng hải quan...

Lý do là vì các quy định hiện hành không điều chỉnh tới các trường hợp hàng hóa này.

Ngày 9.9, Cục Hải quan TP.HCM có văn bản gửi Cục Giám sát Quản lý, Tổng cục Hải quan phản ánh những vướng mắc mà đơn vị này gặp phải trong quá trình làm thủ tục. Cụ thể, thời gian qua, Hải quan TP.HCM đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp làm thủ tục đối với mặt hàng đồ chơi tình dục, hoặc dụng cụ tình dục (sextoy) nhập khẩu về Việt Nam dưới dạng hành lý cá nhân, quà tặng, quà biếu.

Hàng sextoy được bày bán công khai tại nhiều nơi (Ảnh: VNN)

Tuy nhiên, Luật hiện hành lại không có quy định nào điều chỉnh chi tiết đối với các trường hợp hàng hóa nhập khẩu kể trên. Vì thế cả cơ quan hải quan lẫn cá nhân nhập khẩu đều bối rối và chưa tìm được hướng giải quyết cụ thể.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết Nghị định 12 và Nghị định 59 của Chính phủ ban hành năm 2006 quy định đồ chơi trẻ em thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch). Các nghị định này nghiêm cấm kinh doanh đồ chơi nguy hiểm có hại tới nhân cách, sức khỏe trẻ em. Tuy nhiên, cơ quan hải quan cho rằng sextoy lại là mặt hàng không phải là đồ chơi trẻ em và cũng không có trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Nghị định 88 của Chính phủ ban hành ngày 7.11.2002 cũng chỉ quy định các mặt hàng cấm nhập khẩu là văn hóa phẩm. Và sextoy cũng không có tên trong danh mục văn hóa phẩm không được phép nhập khẩu. Bên cạnh đó, trong danh mục các mặt hàng do Bộ Y tế quản lý cũng không có điều khoản nào quy định về sản phẩm dụng cụ tình dục kể trên.

Cũng theo Cục Hải quan TP.HCM một văn bản khác là Nghị định 103 của Chính phủ về Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng cũng nghiêm cấm các hoạt động văn hóa có nội dung: "Truyền bá tư tương văn hóa phản động, lối sống dâm ô đồi trụy, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, gây hại sức khỏe và hủy hoại môi trường sinh thái". Tuy nhiên, việc có coi sextoy là sản phẩm trên hay không lại chưa có quy định cụ thể nào.

Vì thế, Cục Hải quan TP.HCM đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo và có hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp kể trên.

Theo Vnexpress