Hải quân Mỹ đặt mua 53 radar máy bay P-8A, thử nghiệm tên lửa SM-6

Dũng Việt
(GDVN) - Mỹ mua 53 radar trị giá 153 triệu USD để lắp cho phi đội P-8A của Mỹ và Australia; thử nghiệm SM-6 để tích hợp tàu chiến với bộ cảm biến trên không.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ đặt mua 53 radar máy bay P-8A trị giá 153 triệu USD

Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 23 tháng 6 đưa tin, Hải quân Mỹ trao cho Công ty Raytheon hợp đồng nhiều năm trị giá 153 triệu USD, sản xuất 53 hệ thống radar giám sát AN/APY-10 cho phi đội máy bay tuần tra săn ngầm Boeing P-8A Poseidon.

Hệ thống radar AN/APY-10 này có thể cung cấp thông tin chính xác trong mọi điều kiện thời tiết có thể sử dụng cho các nhiệm vụ như chống tàu ngầm, tác chiến chống mặt nước và thu thập tin tức tình báo, giám sát và trinh sát.

Nó đã cung cấp một mô hình phát hiện kính viễn vọng chuyên dụng, có thể giám sát tầm xa và tiến hành phân loại đối với các mục tiêu trên biển, đồng thời tiến hành hội nhập và chia sẻ với thông tin giám sát mặt đất.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

Phó tổng giám đốc phụ trách hệ thống tình báo, giám sát và trinh sát trên máy bay và không gian của Công ty Raytheon, Jerry Powlen cho biết, hệ thống radar AN/APY-10 này là kết quả kinh nghiệm tích lũy trong quá trình nghiên cứu phát triển và sáng tạo radar giám sát trên biển và trên đất liên của công ty trong gần 50 năm qua.

Cho đến nay, Công ty Raytheon đã bàn giao 36 radar AN/APY-10, Hải quân Mỹ trước đó đã đặt mua 58 hệ thống radar. Hợp đồng ký kết hiện nay lại đặt mua 53 hệ thống radar cho phi đội P-8A Hải quân Mỹ và phi đội Không quân hoàng gia Australia.

Tên lửa SM-6 thử nghiệm đánh chặn mục tiêu siêu âm tầm trung

Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 19 tháng 6 cũng cho biết, tàu mô phỏng trên đất liền của Hải quân Mỹ bắn 1 quả tên lửa SM-6 của Công ty Raytheon, đã tiến hành đánh chặn đối với mục tiêu siêu âm tầm trung, đã bắn trúng mục tiêu ngoài tầm nhìn mô phỏng này.

Hải quân Mỹ thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-6

Nhiệm vụ lần này là một hoạt động thử nghiệm hàng loạt của chương trình kiểm soát hỏa lực-phòng không nhất thể hóa hải quân (NIFC-CA), mục tiêu của chương trình này là tích hợp tàu chiến hải quân và bộ cảm biến trên không của Mỹ thành một mạng lưới.

Giám đốc chương trình vũ khí tàu mặt nước 3.0 thuộc Văn phòng chương trình hệ thống vũ khí Nhất thể hóa, Rander cho biết, hoạt động thử nghiệm lần này là một hoạt động thử nghiệm tiếp theo để tên lửa SM-6 cung cấp năng lực phòng thủ quan trọng cho Hải quân Mỹ.

Trong quá trình kiểm tra ngoài tầm nhìn, tàu thử nghiệm đã sử dụng thông tin do bộ cảm biến bên ngoài (tàu khác hoặc bộ cảm biến trên không) cung cấp để bắn tên lửa và dẫn đường cho nó phá hủy mục tiêu.

Giám đốc chương trình tên lửa SM-6 của Công ty Raytheon, Campisi cho biết, vũ khí này đã mở rộng không gian phòng ngự của Hải quân Mỹ, tàu chiến hiện nay có thể sử dụng năng lực của bộ cảm biến bên ngoài để đánh chặn mục tiêu, vì vậy giúp cho thủy thủ có thể bắn tên lửa nhanh hơn khi đối mặt với mối đe dọa.

Hải quân Mỹ thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-6

Tháng 5 năm 2015, Công ty Raytheon đã bàn giao lô tên lửa SM-6 đầu tiên cho cơ sở sản xuất tên lửa SM-6 và SM-3 trị giá 75 triệu USD. Hiện nay, Công ty Raytheon đang sản xuất hết tốc độ tên lửa SM-6 theo hợp đồng giá cố định của bộ phận vũ khí tàu mặt nước - Văn phòng chương trình hệ tống vũ khí nhất thể hóa.

Dũng Việt
Đang tải tin...