Hải quân Mỹ nghiên cứu giảm tiếng ồn cho máy bay phiên bản hải quân

15/04/2012 09:32 Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Những công cụ, phương tiện giảm tiếng ồn được ONR đầu tư nghiên cứu sẽ giúp bảo vệ thính lực cho các thủy thủ và giảm lời phàn nàn của cộng đồng.
Máy bay trên tàu sân bay Mỹ.

Theo mạng thông tin khoa học kỹ thuật quốc phòng Trung Quốc, tiếng ồn đinh tai nhức óc của máy bay siêu âm có thể làm hại thính lực (khả năng nghe) của thủy thủ và lính thủy đánh bộ khi làm việc trên đường băng.

Đối với vấn đề này, Cục Nghiên cứu Hải quân Mỹ (ONR) ngày 12/4 tuyên bố, Cục Nghiên cứu Hải quân sẽ thiết lập một dự án mới để giúp giảm tiếng ồn sinh ra từ các máy bay chiến đấu trang bị cho tàu chiến.

Phó Giám đốc dự án giảm tiếng ồn máy bay chiến đấu trang bị cho tàu chiến của Cục Nghiên cứu Hải quân, Tiến sĩ Brenda Henderson cho biết, vấn đề tiếng ồn chủ yếu phân thành hai loại, tiếng ồn trên đường băng và tiếng ồn từ khu dân cư xung quanh căn cứ không quân.

Cục Nghiên cứu Hải quân hiện đang đầu tư nghiên cứu phát triển các công cụ, phương tiện có liên quan, bằng các phương tiện này, các nhà nghiên cứu có thể tiến hành kiểm soát giảm tiếng ồn cho máy bay chiến thuật.

Dự án giảm tiếng ồn máy bay chiến đấu phiên bản hải quân do ONR và NASA đồng tài trợ, hiện đã trao khoản trợ cấp và hợp đồng nghiên cứu phát triển công nghệ giảm tiếng ồn cho 8 tổ chức nghiên cứu (6 viện nghiên cứu và 2 công ty thương mại), nội dung nghiên cứu còn bao gồm công cụ đo đạc và dự báo, mô hình nguồn tiếng ồn.

Những công cụ/phương tiện và mô hình này có thể dùng để ngăn chặn các luồng tiếng ồn sinh ra từ máy bay của Hải quân. Hiện nay, tổng trị giá hợp đồng hơn 4 triệu USD.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln CVN-72, Hải quân Mỹ.

Cường độ âm thanh mà con người có thể cảm nhận được thường được đo bằng decibel (đê-xi-ben, db). Ví dụ, cường độ âm thanh khi con người nói chuyện với nhau khoảng 20 db, còn cường độ âm thanh khi máy cắt cỏ làm việc có thể lên tới 90 db.

Cường độ âm thanh trong môi trường làm việc của công nhân tại các nhà máy trên 85 db, khi đó nhà máy buộc phải có các biện pháp bảo vệ thính lực cho công nhân.

Còn tiếng ồn máy bay trên tàu chiến lớn hơn nhiều, thường lên tới khoảng 150 db, điều này gây tổn thương rất lớn cho thính lực của các thủy thủ và lính thủy đánh bộ làm công tác chuẩn bị cho máy bay cất/hạ cánh trên tàu chiến.

Các công cụ/phương tiện giảm tiếng ồn được ONR đầu tư nghiên cứu phát triển lần này không những có thể được dùng để đem lại cho các nhân viên làm việc trên tàu một môi trường tiếng ồn trên tàu chiến an toàn và yên tĩnh hơn, mà còn có thể giảm những lời ca thán của cộng đồng xung quanh căn cứ quân sự đối với vấn đề tiếng ồn.

Máy bay chiến đấu cất cánh trên đường băng tàu sân bay USS George Washington.
Đông Bình (Theo báo Phương Đông)