Hải quân Trung Quốc 10 năm tới sẽ có mặt trên toàn thế giới

17/04/2015 06:56 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - Quy mô đội tàu thực thi pháp luật trên biển của Trung Quốc đã lớn hơn tổng số của Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Philippines.
Tàu hộ vệ tên lửa Châu Sơn số hiệu 529 Type 054A Hải quân Trung Quốc

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 12 tháng 4 dẫn trang mạng "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 10 tháng 4 cho rằng, trong 6 năm qua đã có sự thay đổi quá lớn. 

Từ khi Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ đưa ra báo cáo liên quan đến Hải quân Trung Quốc vào năm 2009 đến nay, Trung Quốc đã tăng cường và mở rộng rất lớn "Trường Thành trên biển" của họ.

Theo bài báo, ngày 9 tháng 4, báo cáo mới của Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ đã ghi chép quá trình phát triển nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc, đồng thời đánh giá cẩn thận nhược điểm còn tồn tại của nó. 

Báo cáo có tên là "Hải quân Trung Quốc: những năng lực và nhiệm vụ mới trong thế kỷ 21".

Tờ "Nhật báo Phố Wall" Mỹ ngày 11 tháng 4 cho rằng, Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ đã công bố báo cáo về Hải quân Trung Quốc đầu tiên kể từ năm 2009 đến nay. 

Báo cáo này dự đoán: "10 năm tới, Trung Quốc sẽ từ một lực lượng hải quân duyên hải chuyển đổi thành hải quân có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ trên toàn thế giới".

Báo cáo cho rằng, năm 2014, Trung Quốc "hầu như đang xây dựng cơ sở lớn hơn, có thể cuối cùng bảo đảm cho các hoạt động thực thi pháp luật và hải quân". 

Báo cáo còn xác nhận, tàu khu trục mới nhất của Trung Quốc đã lắp một loại tên lửa hành trình siêu âm có thể bắn thẳng đứng mới, gọi là Ưng Kích-18 (YJ-18), điều này sẽ tăng cường rất lớn năng lực răn đe của họ đối với tàu chiến Mỹ.

Tàu khu trục tên lửa Côn Minh số hiệu 172 Type 052D, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Dưới đây là 5 phương diện có thể cho thấy một số phát hiện chủ yếu khác của báo cáo:

1. Hiện nay, quy mô đội tàu thực thi pháp luật trên biển của Trung Quốc đã lớn hơn tổng số của Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Philippines. Từ năm 2012 đến năm 2015, Cảnh sát biển Trung Quốc đã tăng thêm 50 tàu, tổng quy mô mở rộng 25%.

2. Năm 2013 và năm 2014, tàu chiến mới hạ thủy của Trung Quốc nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác, năm 2015 - 2016 dự tính sẽ còn tiếp tục xu thế này.

3. Tầm bắn của tên lửa hành trình chống hạm và hạm đối không của Hải quân Trung Quốc đã tăng lên. Tàu khu trục mới nhất đã trang bị tên lửa hành trình chống hạm Ưng Kích-18.

4. Lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc hiện nay có 5 tàu ngầm hạt nhân tấn công, 4 tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo và 57 tàu ngầm thông thường. Đến năm 2020, số lượng tàu ngầm có thể sẽ trên 70 chiếc.

5. Hải quân Trung Quốc rất nhanh sẽ trở thành lực lượng răn đe hạt nhân chủ yếu của nước này, có thể hoàn thành logic tàu ngầm trang bị tên lửa xuyên lục địa. 

"Nhìn vào 10 năm tới, biên chế tàu sân bay, tàu ngầm tên lửa đạn đạo và tàu đổ bộ cỡ lớn tiềm năng sẽ làm thay đổi căn bản mô hình hành động của Quân đội Trung Quốc và hình tượng của họ trong con mắt của thế giới".

Biên đội tàu tiếp tế, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Trang mạng "Thời báo New York" Mỹ ngày 11 tháng 4 dẫn một báo cáo mới của Hải quân Mỹ chỉ ra, Trung Quốc đang nhanh chóng chế tạo tàu cảnh sát biển, 3 năm qua số lượng tàu này đã tăng 25%.

Đây là lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc tiến hành đánh giá công khai đối với Hải quân Trung Quốc, họ cho rằng, việc hiện đại hóa nhanh chóng 15 năm qua của Hải quân Trung Quốc đã có hiệu quả rõ rệt.

Báo cáo này cho rằng, Hải quân Trung Quốc "thông qua nhanh chóng mua sắm và cải thiện trình độ thuần thục, sẽ tăng mạnh năng lực tác chiến trước năm 2020".

Báo cáo Hải quân cho rằng, mặc dù tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại, nhưng vẫn duy trì tăng trưởng chi tiêu quân sự 2 con số, tháng 3 vừa qua Trung Quốc công bố ngân sách chi tiêu quân sự là 141,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm trước.

Để thực hiện mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành nước lớn trên biển của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 10 năm tới, Trung Quốc sẽ có một lực lượng hải quân có phạm vi hoạt động rộng hơn và mạnh hơn, sở hữu nhiều tàu sân bay (Trung Quốc hiện chỉ có 1 chiếc) và tàu ngầm tên lửa đạn đạo, có lẽ sẽ còn có một tàu đổ bộ cỡ lớn.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)