Truyền thông Đài Loan dẫn thông tin được đăng tải trên trang web Cankao Xiaoxi cho biết, hiện nay quân đội của Bắc Kinh đã tiết lộ một phiên bản tàu ngầm mini Type 093 được biết đến với mã danh 093T.

Một chiếc tàu ngầm của TQ xuất hiện ở Biển Đông vào năm ngoái (ảnh tư liệu)

Cankao Xiaoxi cho rằng quân đội Trung Quốc cũng đang tăng cường chế tạo và đưa vào sử dụng loại tàu ngầm mini đặc biệt này bởi chúng cho phép tiến hành nhiều nhiệm vụ bí mật, hiểm hóc khác nhau.

Tàu ngầm mini 093T của quân đội Trung Quốc được cho là có khả năng mang, phóng 16 tên lửa chống hạm cỡ trong đó có cả tên lửa diệt hạm Ỵ-18 và tên lửa hành trình DH10.

Mỹ thử nghiệm một loại tàu ngầm mini ở Thái Bình Dương (minh họa)

Ngoài ra, một chiếc 093T có thể chở theo 9 thành viên của một nhóm đặc nhiệm hải quân hoặc có thể được sử dụng để mang vũ khí, phát động một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào các quân cảng của đối phương.

Có phân tích cho rằng tàu ngầm mini do Trung Quốc chế tạo có thể được trang bị các tên lửa điều khiển la de nhằm phát động tấn công phục kích bất ngờ và các mục tiêu có giá trị của quân đội đối phương như tàu sân bay hoặc tàu ngầm hạt nhân.

Tàu ngầm mini của Hải quân Anh

Đối với tàu ngầm mini, trước đây quân đội Mỹ cũng đã có một chương trình phát triển một phiên bản tàu ngầm mini dựa trên nền tảng tàu ngầm lớp Ohio nhưng sau đó trì hoãn khi xảy ra một vụ hỏa hoạn năm 2008.

Hiện nay, trên một số tàu ngầm của Hải quân Mỹ có sử dụng hệ thống chứa tàu ngầm mini boong khô, cho phép các tàu ngầm mini nằm hoàn toàn trong thiết bị đặt trên lưng tàu.

Tuy nhiên, một số phân tích cho biết tàu ngầm mini  093T của Trung Quốc được thiết kế để có thể nằm trong khu vực chứa boong ướt - tức là chỉ 2/3 thân 093T nằm trong ốp của tàu mẹ còn phần còn lại nằm bên ngoài. 

Lê Cường