Hải quân Trung Quốc diễn tập thực binh thực đạn trên biển Hoa Đông

09/07/2012 13:02 Hồng Thủy (nguồn Nhân dân nhật báo)
(GDVN) - Dư luận đặc biệt quan tâm tới cuộc tập trận này và xem nó như một phản ứng từ phía Bắc Kinh sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố hôm 7/7 vừa qua rằng chính quyền Nhật muốn mua lại đảo Senkaku
Tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc ngày 8/7 đưa tin, bắt đầu từ ngày 10/7 hạm đội Đông Hải của hải quân Trung Quốc sẽ triển khai hoạt động diễn tập bắn đạn thật trên biển Hoa Đông.

Biên đội tàu chiến Trung Quốc trên Thái Bình Dương (hình minh họa)

Cuộc diễn tập này kéo dài đến ngày 15/7 trong bối cảnh gia tăng căng thẳng xung quanh nhóm đảo Senkaku tranh chấp với Nhật Bản.

Theo tờ báo này, việc hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông không phải điều gì mới mẻ.

Năm 2010 quân đội Trung Quốc đã triển khai diễn tập từ 30/6 đến 5/7 trên biển Hoa Đông và được xem như một động thái phản ứng lại cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn trước đó trên biển Hoàng Hải.

Thông tin về cuộc diễn tập thực binh thực đạn lần này do hải quân Trung Quốc trực tiếp phát đi và dường như lập tức nhận được sự quan tâm chú ý đặc biệt của dư luận.

Hải quân Trung Quốc tiến hành khá nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật trong nửa đầu năm 2012 khiến dư luận đặc biệt chú ý (hình minh họa)

Quy mô tập trận bắn đạn thật lần này của hải quân Trung Quốc lớn hơn cuộc tập trận trên biển Hoa Đông năm 2010 nhưng nó diễn ra ở một khoảng cách nhất định so với vùng biển đảo Senkaku đang có tranh chấp với Nhật Bản và biển Hoàng Hải.

Dư luận đặc biệt quan tâm tới cuộc tập trận này và xem nó như một phản ứng từ phía Bắc Kinh sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố hôm 7/7 vừa qua muốn mua lại đảo Senkaku nhằm “quốc hữu hóa” nhóm đảo này để khẳng định chủ quyền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Lưu Vị Dân dường như lập tức lên tiếng phản ứng về thông tin trên khi cho rằng Senkaku là một bộ phận lãnh thổ của Trung Quốc không cho phép ai mua bán.

Đồng thời ông Dân cho hay Bắc Kinh sẽ áp dụng các biện pháp kiên quyết để bảo vệ chủ quyền mà họ tuyên bố trên biển Hoa Đông. Ngay sau đó là thông tin tập trận của hạm đội Đông Hải được đưa ra.

Hồng Thủy (nguồn Nhân dân nhật báo)