Hải quân Trung Quốc xếp hạng gây ngạc nhiên, sức chiến đấu khó dự đoán

02/08/2015 08:01 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Việc cho rằng, Hải quân Trung Quốc sẽ vươn lên đứng thứ hai thế giới chỉ là bàn trên giấy, chỉ nói đến số lượng, còn chất lượng sẽ khó dự đoán.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 1 tháng 8 dẫn trang mạng "Học giả ngoại giao" Nhật Bản ngày 30 tháng 7 đăng bài viết "Trung Quốc đến năm 2020 sẽ trở thành một lực lượng Hải quân Mỹ mini?" của tác giả Prashanth Parameswaran.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Theo bài viết, đối với việc Trung Quốc làm thế nào nỗ lực trở thành nước lớn trên biển theo lời lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Mỹ nên ứng phó như thế nào, có rất nhiều bài viết đều đã bàn đến vấn đề này.

Đối với vấn đề này, Hải quân Trung Quốc ngày càng mạnh, có nhiệm vụ là "bảo vệ chủ quyền" ở biển gần như khu vực Đài Loan (còn ở Biển Đông là bành trướng, xâm lược - PV), đồng thời, bảo vệ lợi ích "biển xa" của Trung Quốc - quỹ đạo phát triển trong tương lai sẽ rất "hữu ích".

Thiếu tướng hải quân Michael McDevitt, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Trung tâm nghiên cứu, phân tích hải quân Mỹ đã phỏng đoán về hải quân tầm xa Trung Quốc vào năm 2020 sẽ như thế nào và so sánh thực lực giữa họ với hải quân các nước Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ và Nga.

Nhận thức được năng lực hoạt động ở biển xa của Hải quân Trung Quốc là điều rất quan trọng, bởi vì, từ đó có thể hiểu được năng lực triển khai cách xa duyên hải của họ rốt cuộc đạt đến mức độ nào.

Tàu khu trục Côn Minh Type 052D, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc, triển khai ở Biển Đông

Theo bài viết, kết luận của Michael McDevitt mặc dù hoàn toàn không bất ngờ, nhưng cũng đủ gây ngạc nhiên. Ông dự đoán, về lý thuyết, đến năm 2020, Hải quân Trung Quốc sẽ giống như Hải quân Mỹ mini và sẽ là lực lượng hải quân có năng lực hành động biển xa đứng thứ hai trên thế giới.

Trong vòng 5 năm, Hải quân Trung Quốc sẽ vươn lên vượt hải quân phần lớn các nước - số lượng máy bay của Trung Quốc sẽ nhiều như Anh và Ấn Đọ, số lượng tàu ngầm hạt nhân tấn công sẽ vượt Anh và Pháp, số lượng tàu khu trục tương tự Aegis sẽ đạt tổng số các nước khác trừ Mỹ.

Trung Quốc sẽ sở hữu 2 tàu sân bay, 20 - 22 tàu khu trục tương tự Aegis, 6 - 7 tàu ngầm tấn công hạt nhân, trong khi đó Mỹ sẽ có 11 chiếc, 88 tàu khu trục Aegis và 48 tàu ngầm hạt nhân tấn công.

Michael McDevitt cho rằng, mặc dù Hải quân Trung Quốc còn có khoảng cách rất lớn với Mỹ, nhưng năng lực ngày càng tăng lên của họ trong 5 năm tới sẽ bắt đầu có ảnh hưởng quan trọng đối với Mỹ và các nước khác.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 Trung Quốc đến Ấn Độ Dương (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Ông đã vẽ ra một cảnh tượng tương đối nghiêm trọng. Đến năm 2020, việc nhìn thấy tàu chiến Trung Quốc ở biển xa như Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải là chuyện bình thường, một số đồng minh và đối tác của Mỹ có thể sẽ ngày càng cảm thấy căng thẳng.

Tàu ngầm được Trung Quốc tìm cách triển khai ở biển xa cũng sẽ tạo ra thách thức đối với Mỹ, trong khi đó, sự kiểm soát của Mỹ đối với các khu vực điểm nóng Trung Đông và Đông Phi cũng sẽ không còn là một việc tất yếu.

Điều gây kinh ngạc là, nhà nghiên cứu Michael McDevitt cho rằng, hình tượng hải quân "toàn cầu" của Trung Quốc sẽ hòa tan hình tượng bá chủ của Mỹ.

Theo bài viết, đương nhiên, những điểm mấu chốt này đều chỉ là "đánh giặc trên giấy" (nói theo lý thuyết), bản thân Michael McDevitt cũng thừa nhận điểm này. Một điểm nổi bật nhất có thể là, chỉ nhìn số lượng sẽ che mờ khoảng cách về chất lượng trang bị giữa Mỹ-Trung.

Số lượng cũng không thể cho ta biết năng lực chiến đấu thực tế của lực lượng tầm xa Trung Quốc rốt cuộc như thế nào. Điều này bao gồm độ tin cậy của hệ thống tác chiến, huấn luyện binh sĩ hải quân và khả năng của cơ cấu chỉ huy.

Tháng 7 năm 2015, báo chí Trung Quốc công bố Hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận thực binh bắn đạn thật trên Biển Đông, nhiều khoa mục như săn ngầm, chống hạm, phòng không, đánh chiếm đảo đá... rõ ràng nhằm chống lại láng giềng.

Ngoài ra, những dự báo tuyến tính cũng không thể phản ánh nhân tố hạn chế trong nước vài năm tới của Trung Quốc, chẳng hạn như kinh tế tăng trưởng chậm lại, điều đó có thể sẽ làm thay đổi quỹ đạo phát triển của Hải quân Trung Quốc.

Khi được hỏi về Trung Quốc sẽ ứng phó với những thách thức này như thế nào, nhà nghiên cứu Michael McDevitt cho rằng, Trung Quốc có thể "ứng phó quá khứ", hơn nữa, Trung Quốc cũng không cần "vất vả qua ngày" để tiếp cận con số do ông dự đoán. 

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)