Hai tỷ phú bất động sản "có máu mặt" ở Hong Kong đã bị bắt

30/03/2012 20:23 Nguyễn Hường (theo CNN)
(GDVN) - Thomas Kwok (60 tuổi) và Raymond Kwok (58 tuổi) - chủ sỡ tập đoàn bất động sản Sun Hung Kai là chủ thầu xây dựng 3 tòa nhà cao nhất Hong Kong.

Thomas Kwok (60 tuổi) và Raymond Kwok (58 tuổi) - chủ sỡ tập đoàn bất động sản Sun Hung Kai là chủ thầu xây dựng 3 tòa nhà cao nhất Hong Kong đã bị bắt vì tội danh đưa hối lộ hôm 29/3.


Raymond (trái) và Thomas Kwok tại một cuộc họp báo ngày 23 tháng 5 năm 2008.Sau khi hai tỷ phú này bị bắt bởi Ủy ban chống tham nhũng độc lập của Hong Kong, giá cổ phiếu của Sun Hung Kai (tập đoàn đứng thứ 2 thế giới về phát triển thị trường vốn) giảm 15% và mất gần 6 tỷ USD chỉ trong một ngày 30/3.

Theo giới truyền thông Hong Kong, ông Rafael Hui (64 tuổi) - người nắm giữ vị trí cao thứ 2 trong chính quyền Hong Kong từ năm 2005-2007 và là một cựu cố vấn của Sun Hung Kai cũng bị bắt giữ do có liên quan tới vụ việc. 

Trong ngày 29/3, ông Hui đã từ chức giám đốc độc lập của AIA, chi nhánh tại châu Á của Tập đoàn bảo hiểm AIG.

Vụ bắt giữ này là một phần của cuộc điều tra các kiến nghị về quy trình bầu chọn người đứng đầu chính quyền Hong Kong mới mà trong đó chỉ có 1.200 đại diện ưu tú của thành phố, gồm anh em nhà Kwok, được phép bỏ phiếu. 

Vụ bắt giữ còn được cho là nhằm "tăng cường nhận thức rằng các đại diện chính phủ và giới kinh doanh đã có mối quan hệ quá gần gũi" - ông David Webb, một nhà hoạt động quản trị doanh nghiệp nói với CNN. 


Hai

Tuy nhiên, theo tuyên bố của tập đoàn Sun Hung Kai, vụ bắt giữ sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Bất chấp việc bị bắt giữ, hai anh em Thomas và Raymond Kwwok sẽ vẫn tiếp tục điều hành công ty.

Anh em Kwok là ai?

Hai anh em nhà Kwok hiện đang nắm tổng số tài sản khoảng 18,3 tỷ USD, theo tính toán của Forbes, chiếm vị trí thứ 27 trong danh sách người giàu nhất thế giới của tạp chí này.

Tài sản của gia đình Kwok không chỉ có thu được ở Hong Kong mà còn từ nhiều nguồn đầu tư khác tại Trung Quốc đại lục, Singapore và từ công ty kinh doanh viễn thông, xe bus tại Hong Kong.

Hai anh em Thomas và Raymond Kwok cũng được cho là đã tham gia vào vụ lật đổ người anh trai Walter Kwok để giành quyền kiểm soát Sun Hung Kai, trong đó họ lần lượt chiếm vị trí Chủ tịch và giám đốc điều hành tập đoàn. 

Trong năm 1997, Walter Kwok đã bị bắt cóc 1 tuần và chỉ được trả tự do sau khi thanh toán số tiền cuộc hơn 77 triệu USD. 


Trung tâm Tài chính quốc tế được xây dựng bởi Sun Hung Kai

Gia đình Kwok là người đã xây dựng 3 tòa nhà cao nhất Hong Kong và 1 trong những tòa nhà chọc trời của thế giới gồm Trung tâm Thương mại Quốc tế, Trung tâm Tài chính Quốc tế và Central Plaza.

Ngoài ra, công ty này còn là chủ thầu xây dựng một công viên chủ đề  Noah's Ark, con thuyền huyền thoại trong kinh thánh, với tổng số vốn đầu tư ước tính khoảng 103 triệu USD được tài trợ bởi chính quyền Hong Kong.

Những năm gần đây, sự bất bình đối với khoảng cách chênh lệch giàu nghèo ở Hong Kong ngày một lớn hơn, người ta chỉ trích về mối quan hệ giữa quan chức chính quyền và giới siêu giàu.


Nguyễn Hường (theo CNN)