Ngày 5/3/2014, người đứng đầu cơ quan phụ trách truyền thông, thông tin của Quân khu Tây của Nga cho biết, hiện Nga đang tiến hành thử nghiệm trên biển đối với hộ tống hạm  20380 Resistant.

Dự kiến con tàu này sau khi hoàn thành các thử nghiệm sẽ được bàn giao và gia nhập lực lượng tàu chiến của Hạm đội Baltic, nơi phụ trách an ninh, bảo vệ phần lãnh thổ ở phía Tây Bắc của nước Nga.

Theo Vladimir Matveyev - phát ngôn viên của Quân khu Tây, tàu hộ tống Resistant  đã vượt qua các thử nghiệm về tính năng cũng như tốc độ, thủy thủ đoàn đã vận hành cùng nhau khá đồng bộ.

Một số hệ thống trang bị trên tàu thông tin liên lạc, cứu hộ, định vị cũng đã được kiểm tra trong quá trình thử nghiệm trên biển Baltic.

Trong quá trình chạy thử trên biển tàu cũng đã tiến hành bắn thử pháo hạm, sử dụng vũ khí phòng không để kiểm nhiệm cả khả năng chiến đấu và phòng thủ.

Trong những ngày tới, thủy thủ đoàn trên tàu sẽ tiếp tục hoàn thiện quá trình kiểm nghiệm tàu trên biển, trong số này có hoạt động mô phỏng điều kiện hạ cánh cho máy bay trực thăng săn ngầm ASW Ka-27.

Dự kiến, chậm nhất là nửa đầu năm 2014, con tàu này sẽ được biên chế chính thức cho Hạm đội Baltic.

Hộ tống hạm Resistant có chiều dài 100 mét, khả năng chạy nhanh tối đa 27 knot. Trên tàu có trang bị các hệ thống vũ khí phòng thủ và tấn công cũng như các hệ thống trang bị phụ trợ hiện đại.

Lê Dũng Cường