Tàu khu trục tên lửa mới Type 052D Trung Quốc

Mạng Hải quân Trung Quốc ngày 21 tháng 1 đưa tin, trong thời điểm trước Tết Nguyên Đán, tại một nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải, một chiếc tàu mới được đưa vào cảng, các thông số được các chuyên gia nhất trí đánh giá tốt. Chỉ huy con tàu này chính là Thiệu Thự Quang, chỉ huy một tàu khu trục mới của Hạm đội Nam Hải.

Theo bài báo, Thiệu Thự Quang từng lái tàu hộ vệ, sau đó lái tàu khu trục “Aegis Trung Hoa”, đến nay là chỉ huy đầu tiên tàu chiến mới nhất của Hải quân Trung Quốc, như vậy ông này đã lần lượt điều khiển 3 loại tàu chiến chủ lực của Hải quân Trung Quốc.

Bài báo giới thiệu, Thiệu Thự Quang là người tiến hành huấn luyện “quá nghiêm ngặt” và có thể “đánh thắng trận”. Ông này từng chỉ huy tàu đến hộ tống ở vịnh Aden, ngoài thực hiện nhiệm vụ hộ tống thường ngày, còn thông qua bố trí gấp các bài diễn tập, tạo ra các tình huống nguy hiểm để sát hạch cốt cán một cách ngẫu nhiên, trước sau đã nghiên cứu tập luyện các phương pháp tác chiến như “phương án tối ưu hóa hiệp đồng tàu chiến-máy bay chống cướp biển”, “sổ tay sửa chữa, bảo dưỡng trang bị tàu hộ tống”.

Thiệu Thự Quang, chỉ huy tàu khu trục Type 052D đầu tiên, Hạm đội Nam Hải: sinh tháng 11 năm 1971, người huyện Chư Ký, tỉnh Chiết Giang, nhập ngũ tháng 12 năm 1990, được cho là người giành nhiều "thành tích" trong công tác.

Bài báo cho hay, tháng 7 năm 2012, Thiệu Thự Quang cũng tham gia một cuộc diễn tập bắn đạn thật phòng không trên biển và đạt được kết quả. Năm nay, ông này cũng vừa dẫn quân hoàn thành nhiều thành quả nghiên cứu về sẵn sàng chiến đấu của hệ thống vũ khí hạm đối không, dùng vũ lực chống bắt cóc…

Tàu khu trục Type 052D làm “vệ sĩ” chính cho biên đội tàu sân bay

Tờ "Nam Hoa buổi sáng" Hồng Kông ngày 9 tháng 1 đưa tin, trên mạng gần đây xuất hiện hình ảnh tàu khu trục Type 052D tiến hành thử nghiệm trên biển.

Có tin cho biết, tàu lớp này đã khởi công chế tạo 4 chiếc, chiếc đầu tiên hoàn thành tiến hành thử nghiệm trên biển, không lâu nữa có thể biên chế cho Hải quân Trung Quốc. Nhưng cũng có tin cho rằng, Trung Quốc đang chế tạo ít nhất 8 tàu khu trục Type 052D.

So với tàu khu trục Type 052C, tàu khu trục Type 052D sử dụng pháo mới, hệ thống radar mảng pha chủ động mới. Chuyên gia quân sự Trung Quốc Doãn Trác cho rằng, biên chế tàu khu trục Type 052D giống như mang đến cho tàu sân bay Liêu Ninh một "vệ sĩ", sẽ cung cấp mạng lưới bảo vệ phòng không cho cụm chiến đấu tàu chiến của Trung Quốc.

Năm 2014, Trung Quốc sẽ biên chế tàu khu trục tên lửa mới Type 052D cho Hải quân

Có nguồn tin ngày 21 tháng 1 cho biết, tàu khu trục Type 052D đầu tiên có thể trang bị nhiều loại tên lửa, các hình ảnh trên mạng cho thấy, nó đang tiến hành chạy thử ở biển Hoa Đông, nhiệm vụ chính có thể là thử nghiệm động cơ.

Theo bài báo, tàu khu trục Type 052D lắp các thiết bị như hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng mới, radar mảng pha quét điện tử chủ động cỡ lớn. Hệ thống phóng tên lửa này có thể lắp vũ khí cỡ lớn như tên lửa hành trình Đông Hải-10 (DH-10) và tên lửa phòng không tầm xa HQ-9, có tới 64 thiết bị phóng tên lửa, hỏa lực tăng cường rất lớn so với Type 052C (48 thiết bị phóng tên lửa).

Có nguồn tin cho hay, tàu khu trục tên lửa Type 052D mới Trung Quốc đã hạ thủy chiếc thứ ba, đây là một hình ảnh thu nhỏ về sự phát triển nhanh của lực lượng tàu chiến mặt nước Hải quân Trung Quốc.

Loại tàu này là tàu khu trục tên lửa đa năng mới, phát triển trên nền tảng tàu khu trục Type 052C, trang bị pháo tàng hình nòng đơn mới, hệ thống tác chiến chỉ huy tổng hợp mới, hệ thống tên lửa phòng không phòng thủ tên lửa HQ-9, tên lửa hành trình tấn công đối đất, tên lửa chống hạm tầm xa mới và hệ thống radar mới. Tính năng tổng hợp và khả năng tàng hình được tăng cường chưa từng có, thiết bị động lực được nâng cấp hệ thống.

Tàu khu trục tên lửa mới Type 052D Trung Quốc

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Lỵ cho rằng, tàu khu trục Type 052D tương lai sẽ đóng vai trò lực lượng chính của cụm chiến đấu tàu sân bay, nó cùng với các tàu hộ tống khác, trong đó có tàu hộ vệ, tàu ngầm tạo thành một lá chắn tốt cho cụm chiến đấu tàu sân bay.

Lý Lỵ cho rằng, tàu khu trục cỡ lớn có thể hoạt động ở vùng biển xa hơn, lắp nhiều vũ khí hơn, có thể lắp radar mảng pha cỡ lớn, thường nặng vài tấn đến trên 20 tấn.

Trang bị các loại tên lửa như tên lửa săn ngầm, tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không. Tàu khu trục cỡ lớn 8.000-10.000 tấn là xu thế chính phát triển tàu chiến tương lai.

Tờ "Strategy Page" Mỹ tháng 9 năm 2013 thì cho rằng, tàu khu trục Type 052D mới của Trung Quốc tương tự tàu khu trục lớp Arleigh - Burke 20 năm trước của Mỹ.

Tàu khu trục lớp Arleigh - Burke là tàu chiến chủ yếu hiện nay của Mỹ, đã trang bị hệ thống tác chiến Aegis. Loại tàu này đã được tiến hành cải tiến nhiều lần.

Tàu khu trục tên lửa mới Type 052D Trung Quốc

Chiếc đầu tiên có lượng giãn nước 8.300 tấn, nhưng sau khi được cải tiến, lượng giãn nước của chiếc mới nhất có thể đạt 10.000 tấn, vượt tàu tuần dương lớn nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tốc độ cao nhất đạt 50 km, vũ khí chính là 90 quả tên lửa phóng thẳng đứng, gồm tên lửa phòng không, chống hạm, phòng thủ tên lửa và tên lửa hành trình, trang bị 1 khẩu pháo 127 mm, 2 khẩu pháo phòng thủ tên lửa 30 mm, 6 ống phóng ngư lôi và trang bị 2 máy bay trực thăng.

Trong 10 năm qua, trình độ thiết kế tàu khu trục của Trung Quốc đã được cải thiện lớn, 2 tàu khu trục Type 052B và 2 tàu khu trục Type 052C đã được biên chế. Đây được cho là Trung Quốc cố gắng theo đuổi tàu chiến lớp Arleigh - Burke Mỹ.

Được biết, tàu khu trục Type 052D có lượng giãn nước 7.500 tấn, trang bị 64 hệ thống phóng thẳng đứng, 1 khẩu pháo 139 mm, 6 ống phóng ngư lôi săn ngầm, 2 pháo phòng thủ gần 30 mm, 1 máy bay trực thăng.

Tàu khu trục tên lửa mới Type 052D Trung Quốc

Trong khi đó, tàu khu trục Type 052B (Quảng Châu) hạ thủy năm 2004 có lượng giãn nước 5.900 tấn, có khả năng chống hạm, săn ngầm và phòng không; vũ khí gồm có 48 quả tên lửa phòng không HQ-16 tầm bắn 30 km, 16 quả tên lửa chống hạm C-802 tầm bắn 120 km, 1 pháo 100 mm, 2 pháo 30 mm và 1 máy bay trực thăng.

Còn tàu khu trục Type 052C (Lan Châu) có lượng giãn nước 6.500 tấn, có hệ thống phóng thẳng đứng "lạnh", trang bị 48 quả tên lửa phòng không HQ-9, 8 quả tên lửa chống hạm C-602, 2 máy phóng ngư lôi 4 ống, 1 pháo 100 mm, 2 pháo 30 mm, có thể mang theo 1 máy bay trực thăng. Tàu này chủ yếu dùng cho phòng không, sử dụng radar mảng pha tương tự như hệ thống tác chiến Aegis của Quân đội Mỹ.

Cột tàu khu trục Type 052D
Pháo chính của tàu khu trục Type 052D
Radar và pháo của tàu khu trục Type 052D
Radar tàu khu trục Type 052D
Pháo cỡ nòng lớn đầu tàu khu trục Type 052D
Tàu khu trục Type 052D đầu tiên chạy thử trên biển Hoa Đông

Lực lượng hải quân TQ hiện nay chỉ mạnh về "lượng" nhưng về "chất" vẫn chưa bằng các quốc gia phát triển khác, đó là chưa nói về kinh nghiệm tác chiến trên biển. Chính vì vậy, một số chuyên gia cho rằng TQ mới sử dụng chiêu "tâm lý chiến" của Tôn Võ Tử hòng "lòe" thiên hạ và áp đảo tinh thần đối phương bằng cách "tập trận", rồi lâu lâu giả vờ tung hê những "vũ khí mới" (thực chất là sao chép),riêng chất lượng phải đặt dấu chấm hỏi? họ áp dụng chiêu "hư hư thực thực",vừa thăm dò vừa rình cơ hội thông qua diễn tập! với chiến thuật này TQ tung hỏa mù để che đậy "ý đồ thực sự"của họ, khiến đối phương không biết đâu mà lần! thực ra hiện nay họ đang ráo riết gia tốc sản xuất tàu chiến, đặc biệt "tàu sân bay" với hy vọng áp đảo đối phương theo tỉ lệ 10-1, lúc đó họ sẽ "bất ngờ" ra tay chớp nhoáng. TQ đang sử dụng hết công suất các phương tiện truyền thông như mạng Hòan Cầu,...trước là tuyên truyền với người dân trong nước rằng "lãnh thổ của họ do lịch sử để lại đang bị Việt Nam,Nhật Bản chiếm đóng.." hầu dọn đường cho tham vọng bành trướng, mặt khác muốn "rung cây nhát khỉ" khiến các nước láng giềng "run sợ" trước sức mạnh quân sự ghê gớm của họ. - Nguyễn Khải

Đông Bình