Hạm đội tàu chiến Mỹ không bị Iran gây khó dễ ở Eo biển Hormuz

15/02/2012 11:36 Theo Infonet.vn
Tàu tuần tiễu và máy bay của Iran đã bủa vây hàng không mẫu hạm Abraham Lincoln với sự hộ tống của tàu tuần dương USS Cape St. George
Tàu tuần tiễu và máy bay của Iran đã bủa vây hàng không mẫu hạm Abraham Lincoln với sự hộ tống của tàu tuần dương USS Cape St. George và tàu khu trục USS Sterett khi thực hiện hành trình tuần tiễu qua eo biển nhạy cảm, Hormuz.

Tuy nhiên các quan chức trên hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln cho hay không có sự cố va chạm nào với các lực lượng quân đội Iran và nói rằng đây là hoạt động giám sát thường xuyên của Tehran gần địa bàn eo biển Hormuz do cả Iran và Oman quản lý.
Tàu sân bay Mỹ lại vượt qua eo biển Hormuz.
Một máy bay của Mỹ theo chân tàu tuần tiễu của Iran trong hành trình đi qua eo biển Hormuz của hạm đội tàu chiến Mỹ ngày 14/2. Ảnh: AP
Mặc dù các tàu chiến của Mỹ đã qua lại khu vực này nhiều thập kỷ nay, đợt giám sát này xảy ra trong tình trạng căng thẳng đang bùng nổ giữa Iran và phương Tây do chương trình hạt nhân của Iran.

Lần đi tuần tiễu gần đây nhất của hàng không mẫu hạm USS John Stennis vào cuối tháng 12 và Iran ngay sau đó đã lên tiếng cảnh báo Mỹ không nên thử quay lại lần nữa.

Hiện tại, vẫn chưa có lời bình luận nào từ phía Iran về hành trình tuần tiễu của mẫu hạm Lincoln.

Vệ binh Cách mạng Iran đã tuyên bố có kế hoạch cho các cuộc tập trận gần eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu mỏ nhộn nhịp thứ 5 trên thế giới. T

uy nhiên, quân đội Iran chưa hề làm gì gây khó khăn cho các tàu chở dầu đi qua khu vực này và đích thân Mỹ cùng các đồng minh cũng đã tuyên bố sẽ không để yên nếu Iran hành động như vậy.

Theo AP, buổi trưa hôm qua (14/2, giờ địa phương) mẫu hạm Abraham Lincoln với sự hộ tống của hai chiến hạm khác của Mỹ, là tàu tuần dương, USS Cape St. George và tàu khu trục USS Sterett ở phía trước và phía sau đã từ từ thực hiện hành trình đi qua eo biển này để tiến về biển Ả rập sau 3 tuần neo đậu trong biển vùng Vịnh.

Các tay súng trên bờ biển Iran, trong trang phục áo bó màu đỏ chỉnh các khẩu súng máy Caliber-50 từng mét theo hướng di chuyển của đoàn tàu của Mỹ tiến ra khỏi vùng Vịnh. Một tàu tuần tiễu của Iran cũng từ từ đi theo ở khoảng cách rất gần.

Tướng Troy Shoemaker, chỉ huy trưởng đội tiêm kích của tàu Abraham Lincoln kể, vừa khi ra khỏi khúc quanh vòng trong eo biển một máy bay tuần tiễu của Iran xuất hiện, bay ầm ầm ngay phía trên đoàn tàu tuần tiễu còn trên mặt nước ngay gần bờ biển của Iran, một tàu tuần tiễu khác đang túc trực để sẵn sàng nghênh chiến.

Ngoài hàng loạt các tàu tuần tiễu thông thường, Vệ binh Cách mạng cũng đã triển khai hàng loạt các tàu tấn công nhanh loại nhỏ khác. Một số tàu chỉ trang bị súng máy nhưng một số tàu có trang bị cả tên lửa phá tàu.

Ông Shoemaker cho hay những tàu này trông giống với các tàu buôn lậu di chuyển rất nhanh trong khu vực eo biển này nên rất khó phân biệt.

Ông này cho biết trong suốt hành trình không hề trông thấy những tàu cao tốc này xuất hiện và nói rằng có thể do biển động.

Ông Shoemaker nhận định rằng chắc chắn lực lượng quân đội Iran, kể cả hệ thống radar trên đất liền cũng theo dõi chặt chẽ hành trình của tàu Lincoln qua lối eo biển này.

"Chúng tôi sẽ làm giống như vậy ở khu vực bờ biển của Mỹ. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Chúng tôi đang chơi ngay trên sân nhà họ và chúng tôi làm thế nhiều năm nay rồi”, ông nói.

Một số máy bay chiến đấu của Mỹ lượn vòng quanh mẫu hạm để canh chừng những tàu thuyền có ý đồ thù địch trong suốt chuyến đi và báo cáo về tình hình quang cảnh thực thế về “tàu mẹ” Lincoln.

Khoảng vài chục máy bay chiến đấu loại F/A-18 và một số máy bay khác vẫn “đậu” im lìm trên bong tàu Lincoln trong suốt hành trình. Mặc dù một số phi công đã được vũ trang và chuẩn bị sẵn sàng vào nhiệm vụ nhưng không máy bay nào cất cánh.

Các quan chức nói rằng chuyến đi là một hoạt động tập trận theo lịch trình không kể đến mối nghi ngờ Israel có thể sẽ tiến hành tấn công quân sự để phá hỏng chương trình hạt nhân của Iran.

"Tôi sẽ không nói việc chúng tôi đi qua eo biển kiểu như: “này xem lực lượng hùng mạnh như thế này này, ta đang đi qua đấy”. Đây là eo biển qua lại quốc tế. Chúng tôi chỉ đi từ một vùng biển này sang vùng biển khác mà thôi”, Đại tá, John Alexander, chỉ huy trưởng tàu Lincoln nói. .

Tàu Lincoln sẽ được điều động đi hỗ trợ hoạt động không quân của NATO ở Afghanistan bắt đầu từ thứ năm này. Lực lượng hải quân Mỹ ở vùng Vịnh cho biết một hàng không mẫu hạm khác của Mỹ sẽ sớm được điều động đến khu vực này nhưng không đưa ra thời điểm cụ thể.
Theo Infonet.vn