Hamas hành quyết 7 người tình nghi cung cấp tin cho Israel

23/08/2014 07:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các chiến binh Hamas hôm 22/8 đã trừng phạt 18 người bị tình nghi cung cấp tin cho Israel dẫn tới vụ không kích giết chết 3 chỉ huy cấp cao của nhóm.

Theo Reuters, các chiến binh bịt mặt mặc đồ đen đã hành quyết 7 người bị tình nghi hợp tác cung cấp tin cho Israel tấn công các vị trí quan trọng ở Gaza. Đây là lần thứ 3 trong tháng Hamas giết chết những người tình nghi báo tin cho Israel.

Trước đó, 11 người đã bị giết vì lý do tương tự tại một đồn cảnh sát bỏ hoang bên ngoài Gaza. 

Chiến binh Hamas trừng phạt những người cung cấp tin cho Israel. 

Vụ trừng phạt diễn ra một ngày sau khi Israel không kích thành phố Rafah của Gaza giết chết 3 chỉ huy cao cấp của Lữ đoàn Qassam, một cánh quân của Hamas. 

Trong khi đó, các chiến binh Hamas tiếp tục bắn rocket vào Israel hôm 22/8 và Tel Aviv đã đáp trả bằng các cuộc không kích vào Gaza.

Ashraf el-Qedra, phát ngôn viên của Bộ Y tế ở Gaza cho biết 2.092 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào đầu tháng Bảy. Liên Hợp Quốc ước tính rằng khoảng 70% những người chết trong cuộc xung đột là dân thường.

Cuộc giao tranh đã giết chết 68 người ở phía Israel, đa số là binh sĩ. Một em bé 4 tuổi người Israel đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công rocket của Hamas hôm 22/8. Cậu bé là nạn nhân trẻ em đầu tiên của Israel. 

Vụ việc đã khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đe dọa leo thang cuộc chiến chống Hamas và thề rằng Hamas sẽ phải "trả giá". Ngay sau bài phát biểu của ông, các quan chức Palestine cho biết Israel đã san phẳng một ngôi nhà trong cuộc không kích vào Gaza giết chết ít nhất 40 người. 

Trong những năm qua, Israel đã thành lập một mạng lưới liên lạc trong các vùng lãnh thổ Palestine bằng cách sử dụng cả áp lực lẫn vật chất để dụ dỗ người Palestine tiết lộ thông tin tình báo./.

Nguyễn Hường