Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên về hậu quả vụ lén gài mìn ở biên giới

10/08/2015 16:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đã cố ý trồng mìn trong khu phi quân sự do phía Hàn Quốc kiểm soát.

Hàn Quốc hôm 10/8 đã cảnh báo Triều Tiên về những hậu quả của việc nổ mìn tại khu vực phi quân sự do phía Bình Nhưỡng gài đã khiến hai binh sĩ nước này bị thương.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đã cố ý trồng mìn trong khu phi quân sự do phía Hàn Quốc kiểm soát.

Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra trong khu vực phi quân sự sát biên giới Triều Tiên. Ảnh Sputnik.

Những cáo buộc trên được đưa ra sau khi xảy ra một vụ nổ mìn ở khu phi quân sự khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương trong lúc đi tuần hồi tuần trước. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tin rằng binh sĩ Triều Tiên đã bí mật vượt qua biên giới gài mìn trong khu vực do quân đội Hàn Quốc kiểm soát.

"Chúng tôi chắc chắn đó là mìn do Triều Tiên gài với ý định giết người. Kẻ thù của chúng tôi đã lén vượt qua biên giới quân sự", tờ Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok nói.

Theo phía Hàn Quốc, kết luận trên được đưa ra dựa trên kết quả giám định các mảnh vỡ từ vụ nổ cho thấy chúng được thiết kế theo phong cách của Triều Tiên. 

Trong một tuyên bố độc lập, Bộ Tổng Tham mưu Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng phải xin lỗi và trừng phạt những người có liên quan tới vụ việc. Phía Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải "trả giá đắt" cho những hành vi khiêu khích của mình.  

Nếu vụ việc được chứng minh là có CHDCND Triều Tiên đứng đằng sau, nó sẽ đồng nghĩa là một sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được ký kết sau khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Theo các nhà điều tra Hàn Quốc, vụ nổ là một hành vi phá hoại nhắm vào Mỹ và cuộc tập trận chung giữa nước này với Hàn Quốc theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tuần tới, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết./.

Nguyễn Hường