Hàn Quốc chỉ đạo các hãng hàng không DD không "xin phép, báo cáo" TQ

02/12/2013 07:06 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
(GDVN) - Chính phủ Hàn Quốc đã chỉ đạo các hãng hàng không dân dụng nước này không thông báo kế hoạch bay cho chính quyền Trung Quốc khi bay qua không phận quốc tế ở Hoa Đông, nơi Bắc Kinh vừa đơn phương tuyên bố áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ).

Các hãng hàng không dân dụng Hàn Quốc không phải "xin phép, báo cáo" Trung Quốc khi đi qua không phận quốc tế Hoa Đông. Hình minh họa.

Kyodo News ngày 1/12 đưa tin, chính phủ Hàn Quốc đã chỉ đạo các hãng hàng không dân dụng nước này không thông báo kế hoạch bay cho chính quyền Trung Quốc khi bay qua không phận quốc tế ở Hoa Đông, nơi Bắc Kinh vừa đơn phương tuyên bố áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ).

Seoul đã thể hiện rõ lập trường không chấp nhận ADIZ Bắc Kinh tuyên bố đã "đè" một phần lên lãnh thổ Hàn Quốc, máy bay quân sự nước này thậm chí vẫn bay qua khu vực ADIZ Bắc Kinh tuyên bố mà không báo trước theo yêu cầu của Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố áp đặt ADIZ ở Hoa Đông hôm 23/11, ngày 24/11 Trung Quốc gửi thông báo này đến các hãng hàng không quốc tế.

Sau khi nhận được yêu cầu của Trung Quốc, các hãng hàng không Hàn Quốc đã tham vấn ý kiến Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc về việc đối phó với yêu cầu (phi lý) này của Bắc Kinh. Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc chỉ đạo các hãng không phải "xin phép, báo cáo" Trung Quốc khi đi qua không phận quốc tế ở Hoa Đông.

Hiện tại các hãng hàng không dân dụng Hàn Quốc vẫn hoạt động bình thường theo thông lệ khi đi qua phạm vi Bắc Kinh đơn phương áp đặt ADIZ mà không thông báo trước.Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)