Hàn Quốc công bố Sách Trắng quốc phòng, bày tỏ lo ngại Bắc Triều Tiên

06/01/2015 13:52 Bình Nguyên
(GDVN) - Sách Trắng quốc phòng Hàn Quốc còn đánh giá rằng Triều Tiên được cho là có các khả năng về tên lửa đạn đạp tấn công có thể đe dọa tới lục địa Mỹ.

Báo chí Nhật Bản đưa tin cho biết, ngày 6/1/2015, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố Sách Trắng quốc phòng theo định kỳ  hai năm một lần trong đó nhấn mạnh tới khả năng  của Triều Tiên về thu nhỏ kích thước đầu đạn hạt nhân để trang bị cho tên lửa đạn đạo.

Nội dung Sách Trắng quốc phòng của Hàn Quốc đề cập những khả năng của Triều Tiên trong việc thu nhỏ kích thước vũ khí hạt nhân dường như đã đạt được cấp độ đáng kể.

Bắc Triều Tiên được cho là đã có khoảng 40kg plutoni cấp độ vũ khí thông qua hình thức tái chế các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng và được đánh giá là đang nỗ lực thực hiện chương trình làm giàu urani cấp độ cao.

Sách Trắng quốc phòng Hàn Quốc còn đánh giá rằng Triều Tiên được cho là có các khả năng về tên lửa đạn đạp tấn công có thể đe dọa tới lục địa Mỹ.

Mặc dù trong Sách Trắng trước đó Seoul chỉ trích Nhật Bản về quan điểm theo chủ nghĩa xét lại đối với vấn đề lịch sử thời chiến và những tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo do Hàn Quốc kiểm soát trên Biển Nhật Bản, song Sách Trắng 2015  lần này của Hàn Quốc lại cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Nhật Bản trong các vấn đề an ninh khu vực.

Văn bản này nhấn mạnh rằng, quan niệm lịch sử mang tính thoái lui của một số lãnh đạo chính trị Nhật Bản và những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ phi lý của Tokyo đối với quần đảo Dokdo (Takeshima) cản trở phát triển quan hệ song phương trong tương lai.

Sách Trắng nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ tiếp tục giải quyết cứng rắn các tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối Dokdo.

Cũng liên quan đến vấn đề quốc phòng của Hàn Quốc, báo chí nước này cho hay, xuất khẩu quốc phòng của Hàn Quốc năm 2014 đạt kỷ lục.

Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc ngày 5/1/2015 cho biết kim ngạch xuất khẩu công nghiệp quốc phòng của Hàn Quốc năm 2014 đạt 3,6 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Kết quả này có được từ các thương vụ lớn như xuất khẩu 6 tàu tuần tra cho Malaysia, bán 12 máy bay chiến đấu tự chế FA-50 cho Philippines, ký hợp đồng xuất 120 pháo tự hành K-9 cho Ba Lan.

Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc cho biết hiện tượng tham nhũng trong công nghiệp quốc phòng thường xảy ra đối với các thương vụ nhập khẩu từ nước ngoài, chứ không ảnh hưởng gì đến hoạt động xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng sản xuất trong nước.

Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này đang đẩy mạnh khai thác thị trường xuất khẩu sản phẩm quốc phòng không chỉ sang các nước Đông Nam Á, mà cả thị trường châu Âu và Nam Mỹ.

Bình Nguyên