Hàn Quốc đã nắm được công nghệ AESA, sẽ tập trận ở đảo Dokdo, tới Nhật biểu diễn

11/11/2015 15:20 Việt Dũng
(GDVN) - Công nghệ radar AESA sẽ được sử dụng cho máy bay chiến đấu KF-X, diễn tập ở đảo Dokdo là thường lệ, nhưng đã nhiều lần bị Nhật Bản phản đối.

Hàn Quốc cơ bản nắm giữ công nghệ radar AESA dùng cho máy bay KF-X

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 9 tháng 11 dẫn báo Hàn Quốc đưa tin, thông tin công khai của Viện nghiên cứu khoa học quốc phòng Hàn Quốc cho biết, việc nghiên cứu radar mảng pha quét điện tử (AESA) đã bước vào giai đoạn cuối cùng, dự tính sẽ lắp ráp cho máy bay chiến đấu KF-X Hàn Quốc từ năm 2017 và hệ thống vận hành thử, mục tiêu là chính thức sử dụng giai đoạn giữa và sau của thập niên 2020.

Máy bay chiến đấu KF-X Hàn Quốc (nguồn Tin tức Tham khảo)

Viện nghiên cứu khoa học quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một khi radar AESA chính thức lắp ráp cho máy bay chiến đấu KF-X, máy bay chiến đấu sẽ có thể đồng thời tìm kiếm và theo dõi 8 máy bay chiến đấu.

Theo Viện nghiên cứu khoa học quốc phòng Hàn Quốc, hiện nay, việc nghiên cứu đối với radar AESA đã ở trong giai đoạn hoàn thành và có kế hoạch sẽ phân chia giai đoạn nghiên cứu phát triển hệ thống sử dụng trên không, trên biển và trên mặt đất.

Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học quốc phòng Hàn Quốc vừa trả lời phỏng vấn cho biết, kế hoạch phát triển radar AESA dự định tiến hành điều chỉnh thống nhất với các trang bị cốt lõi khác, đồng thời tiến hành bay thử nghiệm trong thời gian 4 năm.

Theo viện trưởng này: "Chúng tôi sẽ tham khảo kinh nghiệm của các nước như Israel và Thụy Điển, đồng thời ứng dụng cho kế hoạch thử nghiệm bay của máy bay chiến đấu KF-X. Mục tiêu là năm 2025 chính thức đưa vào sử dụng".

Được biết, Viện nghiên cứu khoa học quốc phòng Hàn Quốc vào năm 2006 bắt đầu nghiên cứu phát triển công nghệ radar AESA, đồng thời xác định radar AESA là một trong 4 công nghệ cốt lõi của máy bay chiến đấu KF-X.

Ở đây, 4 trang bị cốt lõi lớn của máy bay chiến đấu KF-X gồm radar AESA, hệ thống tìm kiếm theo dõi hồng ngoại (IRST), hệ thống theo dõi định vị quang học điện tử (EO-TGP) và gây nhiễu sóng điện. Trong đó, 3 công nghệ lõi lớn còn lại giao cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Tuy nhiên, Hàn Quốc luôn tìm kiếm hợp tác với Mỹ, đề xuất chuyển nhượng 4 công nghệ cốt lõi lớn của máy bay chiến đấu F-35, nhưng tháng 9 năm nay đã bị Mỹ từ chối. Dư luận Hàn Quốc đã phê phán coi đây là một thất bại về ngoại giao và nghi ngờ Quân đội Hàn Quốc phải chăng có đủ công nghệ để tiến hành nghiên cứu phát triển.

Hải quân Hàn Quốc có kế hoạch diễn tập ở đảo Dokdo

Tân Hoa xã Trung Quốc ngày 4 tháng 11 đưa tin, một quan chức Hải quân Hàn Quốc cùng ngày cho biết, hải quân dự định tuần tới (theo thời gian thực là tuần này) tổ chức diễn tập phòng thủ thường lệ ở vùng biển lân cận đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là đảo Takeshima).

Diễn tập đổ bộ của Quân đội Hàn Quốc (ảnh tư liệu)

Quan chức giấu tên này nói với hãng tin Yonhap Hàn Quốc: “Thời gian diễn tập chính xác có thể điều chỉnh theo tình hình thời tiết”. Hải quân Hàn Quốc sẽ cử 10 tàu trong đó có 1 tàu chiến mặt nước và 1 tàu tuần tra tên lửa cùng với nhiều máy bay tham gia diễn tập. Đồng thời, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cũng sẽ tham gia.

Nội dung diễn tập bao gồm Hải quân Hàn Quốc mô phỏng quân đội nước ngoài xâm chiếm đảo. Theo quan chức hải quân này, quá trình diễn tập sẽ cân nhắc triển khai một máy bay chiến thuật của không quân.

Đảo Dokdo nằm ở vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên, cách đảo Ulleungdo Hàn Quốc khoảng 87 km, hiện do Hàn Quốc kiểm soát. Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên và Nhật Bản đều chủ trương có chủ quyền đối với hòn đảo này.

Từ năm 1986 trở đi, vào mùa xuân và mùa thu hàng năm, Quân đội Hàn Quốc 2 lần tổ chức diễn tập phòng ngự đảo Dokdo. Các cuộc diễn tập của Hàn Quốc đã nhiều lần bị Nhật Bản phản đối.

Quan chức Hải quân Hàn Quốc nhấn mạnh, cuộc diễn tập lần này không có bất cứ ngữ cảnh chính trị nào, đơn thuần là xuất phát từ mục đích quân sự, “điều này không có bất cứ liên hệ nào với tình hình chính trị trong đó có quan hệ Hàn-Nhật, hoàn toàn là vì mục đích quân sự”.

Ngày 2 tháng 11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tổ chức hội đàm lần đầu tiên. Nhưng, nội dung chủ yếu của cuộc hội đàm không hề có vấn đề đảo Dokdo.

Hàn Quốc sẽ cử đội quân nhạc đến Nhật Bản tham gia lễ âm nhạc

Trang mạng Cri Online Trung Quốc ngày 9 tháng 11 dẫn báo chí Hàn Quốc cùng ngày cho biết, đội quân nhạc Hải quân Hàn Quốc sẽ tham gia “Lễ âm nhạc Lực lượng Phòng vệ năm 2015” tổ chức ở Tokyo Nhật Bản từ ngày 13 – 15 tháng 11. Đây là lần thứ tư Quân đội Hàn Quốc tham gia hoạt động này.

Một thành viên đội quân nhạc Hải quân Hàn Quốc (ảnh tư liệu)

Sáng ngày 9 tháng 11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Từ sau năm 2000, hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản từng tham gia biểu diễn âm nhạc của nhau. Lần này, căn cứ vào thông lệ, đội quân nhạc Hàn Quốc sẽ tham gia hoạt động biểu diễn của Nhật Bản”.

Được biết, Hàn Quốc sẽ cử 59 nhân viên đến Nhật Bản tham gia biểu diễn, trong đó có 47 người của đội quân nhạc hải quân, 9 người của đoàn múa tư nhân và 3 người dẫn đội, dự tính đội quân nhạc Hải quân Hàn Quốc ngoài việc cùng biểu diễn với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, sẽ còn độc lập biểu diễn các tiết mục như “Arirang”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Trông đợi thông qua hợp tác biểu diễn với đội quân nhạc nước ngoài, có thể sẽ thể hiện được cái đẹp của Đại Hàn Dân Quốc. Ngoài ra, đội quân nhạc Hàn Quốc sẽ tận dụng cơ hội thăm Nhật Bản lần này, tiến hành biểu diễn cho kiều bào của Hàn Quốc tại Nhật Bản thưởng thức”.

CHDCND Triều Tiên xây dựng công trình lạ ở vùng biển phía tây

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 3 tháng 11 dẫn nguồn tin từ Quân đội Hàn Quốc cùng ngày tiết lộ, đầu tháng 10 phát hiện Quân đội Triều Tiên xây dựng công trình lạ ở một đảo không người ở cách đảo Yeonpyeong ở vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên 12 – 13 km về phía đông bắc. Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các động thái có liên quan.

Trận địa pháo binh của CHDCND Triều Tiên ở đảo Yeonpyeong

Quân đội Hàn Quốc từng xây dựng trận địa ở một đảo không người ở cách đảoYeonpyeong 4,5 km về phía tây bắc, đồng thời triển khai rocket 122 mm ở đây, Quân đội Hàn Quốc coi đây là mối đe dọa quân sự nghiêm trọng.

Quân đội Hàn Quốc lần này cho rằng, công trình do Quân đội Triều Tiên xây dựng có thể không phải là trận địa triển khai vũ khí hỏa lực. Nếu Quân đội Triều Tiên xây dựng trận địa, thì họ sẽ phải có hành vi thi công, nhưng không thấy xuất hiện những động thái này.

Nguồn tin từ Quân đội Hàn Quốc suy đoán, Quân đội Triều Tiên rất có thể đang xây dựng công trình quan trắc ở đảo này để trinh sát các động thái của Quân đội Hàn Quốc.

Việt Dũng