Hàn Quốc gọi đường dây nóng, Triều Tiên không nhấc máy

12/06/2013 09:30 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - 9 giờ sáng nay giờ Seoul, Hàn Quốc đã thực hiện một cuộc gọi cho Bắc Triều Tiên thông qua đường dây nóng đặt tại Bàn Môn Điếm, tuy nhiên Bình Nhưỡng đã không nhấc máy.


Đường dây nóng nối 2 miền Triều Tiên

9 giờ sáng nay giờ Seoul, Hàn Quốc đã thực hiện một cuộc gọi cho Bắc Triều Tiên thông qua đường dây nóng đặt tại Bàn Môn Điếm, tuy nhiên Bình Nhưỡng đã không nhấc máy.

Cuộc đàm phán cấp chính phủ đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên được kỳ vọng có thể nới lỏng những căng thẳng trên bán đảo dự kiến diễn ra sáng nay tại Seoul cuối cùng đã bị hủy bỏ vào phút chót lúc 11 giờ đêm qua.

Ban đầu Bình Nhưỡng kiên quyết không chịu đưa ra danh sách đoàn đàm phán dự kiến sang Seoul sáng nay và không giải thích nguyên nhân.

Hàn Quốc trước đó đã yêu cầu Triều Tiên cử Kim Yang-gon, một quan chức cấp cao phụ trách xử lý mối quan hệ hai miền làm trưởng đoàn đàm phán. Sau khi Bình Nhưỡng từ chối, Seoul cũng giảm cấp độ trưởng đoàn của mình từ Bộ trưởng xuống Thứ trưởng.

Triều Tiên quyết định hủy bỏ đàm phán để phản đối sự thay đổi trên và cho rằng đó là lý do khiến đàm phán giữa 2 miền bị đình trệ.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã cáo buộc Bình Nhưỡng "áp đặt sự trả đũa và sỉ nhục" lên các cuộc đối thoại và nhấn mạnh đàm phán 2 miền Triều Tiên cần phải phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)