Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên tiếp tục khiêu khích

02/12/2011 10:35 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên khiêu khích; Nổ bên ngoài ngân hàng Trung Quốc; Algeria phê phán con gái ông Gaddafi thiếu hợp tác…
1. Hôm qua, tại thủ đô Mogadishu của Somalia đã xảy ra một loạt vụ đánh bom khiến 38 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Hiện lực lượng Chính phủ Somalia đã triển khai chiến dịch truy tìm thủ phạm. Giới chức Somalia cho rằng, các phiến quân Al Shabab có thể đứng đằng sau các vụ đánh bom này. (VOV/Press TV)
2. Anh và Đức ngày 1/12 đã kêu gọi siết chặt cấm vận tài chính đối với Iran khi các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị nhóm họp tối cùng ngày ở Brussels, Bỉ, nhằm thảo luận các biện pháp cứng rắn hơn đối với Teheran do những lo ngại mới về chương trình hạt nhân của nước này.(Vietnamplus)
3. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua đã phát biểu rằng, năm 2012 là năm quan trọng đối với an ninh của Hàn Quốc bởi Triều Tiên có thể có những hành động khiêu khích quân sự. Hiện nay, quan hệ liên Triều đang xấu đi nghiêm trọng kể từ sau khi 1 tàu hải quân Hàn Quốc chìm trên biển Hoàng Hải khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.(Vnexpress)
4. Quân đội Nga ngày 1/12 chính thức triển khai Lực lượng phòng thủ không gian, để phản ứng việc Mỹ và NATO thúc đẩy lập lá chắn tên lửa tại châu Âu. Lực lượng này là sự kết hợp giữa Bộ Tư lệnh không gian, hệ thống lá chắn phòng thủ, sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía bắc và khu vực thử nghiệm Kura ở Kamchatka. Đơn vị này sẽ trở thành phòng tuyến đầu tiên của Nga đối phó những nguy cơ đến từ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO.(Thanh niên)
5. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 1/12 cho biết Mỹ sẽ ủng hộ việc cung cấp nhiều viện trợ hơn cho Myanmar và cân nhắc đưa đại sứ Mỹ quay trở lại Myanmar sau khoảng hai thập niên không có đại diện ngoại giao chính thức. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Clinton cũng hối thúc Myanmar tiếp tục trả tự do cho các tù nhân chính trị và chấm dứt xung đột sắc tộc.(Vietnamplus)
6. Chiều qua (01/12) tại thành phó Vũ Hán, miền trung Trung Quốc đã xảy ra một vụ nổ tại ngân hàng  Xây dựng Trung Quốc làm hai người thiệt mạng tại chỗ và nhiều người khác bị thương nặng. Theo một quan chức địa phương họ Châu cho biết, vụ nổ không có lửa cháy và nguyên nhân vụ nổ chưa được xác định. Hiện vẫn chưa có con số chính xác về những người bị thương trong vụ nổ này.(Vnexpress)
7. Ngày 1/12, ông Almazbek Atambayev đã chính thức nhậm chức Tổng thống Kyrgyzstan trong một buổi lễ trang trọng tại thủ đô Bishkek. Phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Atambayev đã cam kết sẽ thực hiện công bằng quyền hạn của tổng thống, bảo vệ lợi ích của người dân và đất nước, nghiêm túc tuân thủ Hiến pháp, bảo vệ sự thống nhất dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia.(Vietnamplus/Reuters)
8. Ngoại trưởng Indonesia ngày 1/12 cho biết, nước này đã rút đại sứ tại Syria về nước do sự leo thang căng thẳng tại quốc gia Trung Đông. Ngoại trưởng Natalegawa nói, quyết định triệu hồi đại sứ về nước được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono. Ông nói thêm rằng, chính phủ Indonesia đã cố gắng đưa công dân nước này ở Syria về nước. Tuy nhiên, ông chưa nhận được báo cáo đã có bao nhiêu người được hồi hương.(Thanh niên/ The Jakarta Post.)
9. Hôm qua (1/12), ít nhất 13 người thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương  trong các cuộc đụng độ giữa quân đội Yemen và các tay súng bộ lạc chống đối tại Taiz.. Nguồn tin nhân chứng cho biết, các tay súng bộ lạc đã sử dụng súng máy, súng phóng rocket bắn trả sự trấn áp của lực lượng an ninh. Theo Bộ Quốc phòng Yemen, trong số thương vong có khoảng 20 binh sĩ chính phủ, 4 dân thường còn lại là lực lượng chống đối.(VOV/AP)
10. Chính phủ Algeria ngày 1/12 lên tiếng phê phán, con gái cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, đã vi phạm quy định của nước tiếp nhận về phát ngôn đối với bà này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Algeria Amar Belani cùng ngày ra tuyên bố nói rằng lời lẽ của bà Aicha trên truyền hình nước ngoài là không thể chấp nhận được và tỏ ý lấy làm tiếc việc con gái ông Gaddafi đã vi phạm quy chế lánh nạn mà Chính phủ Algeria dành cho bà này và một số người nhà khác của ông Gaddafi.(Vietnamplus)

Tin thế giới đọc nhanh sáng 02/12/2011

Đình Phương (Tổng hợp)