Hàn Quốc sẽ "không tha thứ" nếu Nhật Bản tiếp tục sai lầm

24/08/2012 19:15 Anh Vũ (Nguồn Yonhap, Japantimes)
(GDVN) - Hàn Quốc sẽ gửi thư phản đối tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng Seoul "chiếm đóng bất hợp pháp" đối với đảo Dokdo/Takeshima. Đồng thời, nước này tuyên bố sẽ không tha thứ nếu Nhật Bản "cứ tiếp diễn một thái độ sai lầm".

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Quan chức Hàn Quốc ngày 24/8 cho biết nước này sẽ gửi một công hàm phản đối chính thức với nhận xét gần đây của Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba về chủ quyền của Seoul đối với nhóm đảo Dokdo mà Tokyo gọi là Takeshima.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba tố Hàn Quốc "chiếm đóng bất hợp pháp" đối với đảo Dokdo.

Ngày 22/8, ông Gemba đã mô tả sự kiểm soát của Hàn Quốc đối với Dokdo/Takeshima là "chiếm đóng bất hợp pháp".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai Young "phản đối mạnh mẽ các phát biểu của Ngoại trưởng Nhật Bản, yêu cầu họ rút lại ngay lập tức và không bao giờ được tái diễn một lần nữa."

Thêm vào đó, việc Hàn Quốc quyết định gửi trả công hàm của ông Noda là dựa "trên cơ sở những tuyên bố quá phi lý của Nhật Bản."

Thế nhưng khi các nhà ngoại giao Hàn Quốc ở Tokyo mang theo công hàm bị trả lại đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản, họ đã bị từ chối vào cơ quan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai Young 

Lý do được phía Bộ này đưa ra là các nhà ngoại giao đã không được hẹn trước. Thêm vào đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho rằng quyết định trả lại bức thư của Seoul là sai lầm lớn trong nghi thức ngoại giao bình thường.

"Thật không thể tưởng tượng được, trong điều kiện bình thường mà ngay cả thư từ trao đổi giữa các lãnh đạo quốc gia cũng bị trả lại" - Fujimura nói với các phóng viên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai Young lại nói hoàn toàn trái ngược: "Đó là điều rất tự nhiên khi trả lại một bức công hàm chứa những nội dung không bao giờ được chấp nhận trong bất kỳ trường hợp nào".

 
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura.

Trong khi kêu gọi Nhật Bản phải "ngừng ngay lập tức đưa ra các tuyên bố phi lý đối với Dokdo", ông Cho cũng cảnh báo Hàn Quốc sẽ không tha thứ nếu Nhật Bản "không ăn năn hối lỗi về việc làm sai trái trong quá khứ và cứ tiếp diễn một thái độ sai lầm vin vào sự công nhận sai lầm trong lịch sử".

"Nếu phía Nhật Bản hôm nay vẫn từ chối gặp, chúng tôi sẽ xem xét việc gửi công hàm phản đối qua fax hoặc thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul" - một quan chức Hàn Quốc khác trong điều kiện giấu tên cho biết.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, Thủ tướng Noda sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào 6 giờ chiều ngày thứ Sáu, giữa lúc ông đang bị chỉ trích về chính sách đối ngoại về vấn đề Dokdo và cuộc tranh chấp lãnh thổ trên quần đảo Senkaku với Trung Quốc.

Anh Vũ (Nguồn Yonhap, Japantimes)