Hàn Quốc sẽ thông báo trước cho Trung-Triều lịch trình tập trận với Mỹ

26/01/2014 13:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Theo thông lệ quốc tế, chúng tôi sẽ thông báo trước cho Trung Quốc và Triều Tiên về lịch trình và mục đích của Key Resolve".

Thông tấn Yonhap ngày 26/1 cho biết, chính phủ Seoul đã gửi thông báo chính thức cho Trung Quốc và Triều Tiên về thời gian tiến hành tập trận chung với Mỹ.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung.

Cuộc tập trận chung Key Resolve được tổ chức nhằm tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu cho quân đội hai bên và ngăn chặn mối đe dọa của Triều Tiên sẽ kéo dài trong 2 tuần, từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3.

"Theo thông lệ quốc tế, chúng tôi sẽ thông báo trước cho Trung Quốc và Triều Tiên về lịch trình và mục đích của Key Resolve", một nguồn tin trong chính phủ Seoul nói với Yonhap.

Một phát ngôn viên của chính phủ Hàn Quốc cho biết, quy mô của cuộc tập trận chung năm nay cũng tương tự như các năm trước với sự tham dự của tàu khu trục Aegis, tàu ngầm và tuần dương hạm tên lửa. Theo nguồn tin, cuộc tập trận sẽ không có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ, máy bay ném bom chiến lược. 

Sau Key Resolve, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận Foal Eagle cho đến cuối tháng 4 với sự tham dự của lượng lớn lực lượng quân sự hai bên.

Trước đó, chính phủ Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ-Hàn Quốc hủy bỏ tập trận chung mà Bình Nhưỡng cho rằng nó có thể dẫn tới một "cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện". 

Nguyễn Hường