Hàn Quốc tính mua Iron Dome của Israel đối phó đạn pháo Triều Tiên

08/05/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Nếu xảy ra một cuộc xung đột với Triều Tiên, Iron Dome sẽ rất hữu ích trong việc bảo vệ Seoul. Hệ thống này được thiết kế để đánh chặn và phá hủy các đạn pháo và tên lửa tầm ngắn có phạm vi khoảng 70 km.

;Đối mặt với các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, Hàn Quốc đang tìm hiểu tất cả các cách thức có thể giúp tự bảo vệ mình. Một trong các khả năng đó, Seoul có thể sẽ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel.

Uzi Rubin, kỹ sư quốc phòng, chuyên gia phân tích của các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Trung Đông, rằng nếu xảy ra một cuộc xung đột với Triều Tiên, Iron Dome sẽ rất hữu ích trong việc bảo vệ Seoul. Hệ thống này được thiết kế để đánh chặn và phá hủy các đạn pháo và tên lửa tầm ngắn có phạm vi khoảng 70 km.

Hệ thống Iron Dome được triển khai tại Israel.

Theo giới chức Israel, trong 12 năm qua, nó đã giúp nước này đánh chặn hơn 150 tên lửa bắn vào lãnh thổ của họ từ Gaza và biến nó thành một "kỳ quan công nghệ" mà bất kỳ quốc gia nào nằm dưới sự đe dọa của tên lửa tầm ngắn đều cần.

Kim IL-Soo, Đại sứ Hàn Quốc tại Israel cho biết: "Đây là loại vũ khí rất hiệu quả để bảo vệ các khu vực đông dân cư, như thủ đô Seoul của Hàn Quốc".

Nhưng ông Kim cho rằng nếu Triều Tiên muốn tấn công, họ có thể bắn ra hàng ngàn quả đạn pháo trong một phút. Vì vậy, muốn bảo vệ Seoul, Hàn Quốc cần số lượng lớn các Iron Dome.

Tuy nhiên, đề xuất này đã không thuyết phục được tất cả mọi người. Tiến sĩ Reuven Pedatzur, Giám đốc Trung tâm Đối thoại Chiến lược Abraham Daniel tại trường Cao đẳng Netany và một cựu phi công lực lượng Không quân Israel cho rằng: "Iron Dome không liên quan đến Hàn Quốc, bởi vì vấn đề của Hàn Quốc là tên lửa đạn đạo, và Iron Dome lại (được sử dụng) chống lại tên lửa tầm ngắn."

Nhưng Iron Dome vẫn có thể hữu ích trong việc giúp đỡ Seoul đánh chặn đạn pháo được triển khai nhắm vào nhiều vị trí chiến lược dọc theo khu phi quân sự trên đất liền và biên giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Yuli Edelstein, phát ngôn viên của Quốc hội Israel, cựu Bộ trưởng Ngoại giao cho biết: "Tôi nghĩ rằng Iron Dome sẽ mang lại thay đổi chiến lược và sự chắc chắn về việc đầu tư vào vũ khí phòng thủ."

Seoul đang tìm kiếm những nhà cung cấp có khả năng đáp ứng các yêu cầu tốt hơn và rẻ hơn. Nhưng cũng không loại trừ nước này sẽ quan tâm tới việc sở hữu những hệ thống Iron Dome.

Nguyễn Hường (nguồn CNA)