Hàn Quốc: Từ chối chức Thủ tướng vì bị chỉ trích kiếm quá nhiều tiền

29/05/2014 07:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng mới được đề cử của Hàn Quốc đã từ chối nhậm chức sau khi ông bị chỉ trích nặng nề về việc kiếm được quá nhiều tiền hồi năm ngoái.
Ahn Dai-hee tuyên bố từ chối nhận chức vụ Thủ tướng.

Quyết định bất ngờ này đã giáng một đòn mạnh vào chính quyền Tổng thống Park Geun-hye vì nó diễn ra chỉ một ngày sau khi bà đề cử ông Ahn Dai-hee là Thủ tướng trong nỗ lực lấy lại lòng tin từ công chúng vào chính phủ của mình đang phải đối mặt với những sóng gió do vụ chìm phà Sewol gây ra buộc Thủ tướng trước đó phải từ chức.

"Đối với tôi, với những thiếu sót về nhiều mặt, nếu tiếp tục đảm nhiệm chức Thủ tướng sẽ làm một gánh nặng cho chính phủ. Tôi xin lỗi vì đã gây ra thêm rắc rối cho Tổng thống", ông Ahn cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn. 

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng đã xác nhận quyết định rút lui của ông Ahn và khẳng định quyết định này không gây ra mối bận tâm nào cho chính phủ, mặc dù Tổng thống Park cảm thấy hối tiếc khi nghe thông tin này.

Ahn Dai-hee xin lỗi.

Ông Ahn Dai-hee tiết lộ rằng ông đã kiếm được 1,6 tỉ won (1,56 triệu USD) chỉ trong 6 tháng sau khi mở văn phòng luật từ tháng 7/2013. Tuy nhiên, ngay sau đó ông đã vấp phải nhiều chỉ trích nặng nề từ dư luận trong nước cho rằng ông đã kiếm được nhiều tiền từ việc lạm dụng danh tiếng từng là một cựu thẩm phán của Tòa án Tối cao.

Tại Hàn Quốc, các công tố viên và thẩm phán về hưu thường mở văn phòng luật. Những văn phòng luật này rất hút khách vì người Hàn Quốc cho rằng nó sẽ giúp họ có nhiều khả năng thắng kiện hơn nhờ được cho là vẫn còn sự ảnh hưởng và mối quan hệ với các tòa án. Mối quan hệ giữa các công tố viên và thẩm phán cũ và mới ở Hàn Quốc thường được gọi ngầm là "jeongwanyewu", có nghĩa là luôn tôn trọng tiền nhiệm. 

Trong một nỗ lực để xoa dịu những lời chỉ trích, ông Ahn hôm thứ Hai đã đưa ra lời xin lỗi tới công chúng và hứa sẽ trích 1,1 tỷ won tài sản cá nhân của mình tặng cho các tổ chức từ thiện. Ông cho biết, đó là tất cả số tiền ông kiếm được từ nghề luật sư còn lại bởi 1/3 số tiền còn lại đã được ông dùng làm từ thiện hồi năm ngoái.  

Nguyễn Hường