Hàn Quốc từ chối không cho một chiếc tàu chiến Nhật Bản cập cảng

26/09/2012 13:13 Bảo Thành (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Ông Gemba phát biểu rằng các quốc gia cần phải công nhận phán quyết ràng buộc của tòa án quốc tế. Điều đó có nghĩa rằng các quốc gia phải cùng ra trước tòa án quốc tế khi một bên đề xuất giải quyết tranh chấp thông qua tòa án này.
Đài NHK của Nhật Bản ngày 25/9 đưa tin, phát biểu trong phiên họp về pháp trị được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đã kêu gọi giải quyết các vấn đề lãnh thổ tại Tòa án Công lý Quốc tế.

Động thái này của ông Gemba được cho là đề cập đến tranh chấp lãnh thổ gần đây giữa Nhật Bản với Hàn Quốc trên nhóm đảo Takeshima/Dokdo.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Ông Gemba nói rằng trong thế giới hiện nay, các nước phải đối mặt với nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng, chẳng hạn như các tranh chấp lãnh thổ.

Ông cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải nỗ lực để tìm giải pháp cho các tranh chấp đó một cách hòa bình dựa trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Ông nhấn mạnh vai trò của Tòa án Công lý Quốc tế như một công cụ để giải quyết các tranh chấp đó.

Ông Gemba phát biểu rằng các quốc gia cần phải công nhận phán quyết ràng buộc của tòa án quốc tế. Điều đó có nghĩa rằng các quốc gia phải cùng ra trước tòa án quốc tế khi một bên đề xuất giải quyết tranh chấp thông qua tòa án này.

Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đang tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo Takeshima/Dokdo trên Biển Nhật Bản. Hồi tháng trước, Nhật Bản đã đề xuất cùng với Hàn Quốc đưa vấn đề tranh chấp nhóm đảo này ra trước tòa án quốc tế.

Tuy nhiên, Hàn Quốc không công nhận phán quyết ràng buộc của tòa án này và từ chối đề xuất trên của Nhật Bản.

Một chiếc tàu chiến của Nhật Bản

Trong một diễn biến liên quan, tờ Asian One ngày 25/9 đưa tin, Hàn Quốc đã từ chối không cho một chiếc tàu chiến Nhật Bản cập cảng trong khuôn khổ cuộc tập trận hải quân thường niên với sự tham gia của 4 nước Mỹ, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tokyo đã phản đối động thái này của Seoul và gọi hành động này là “cực kỳ thô lỗ”. Theo dự kiến chiếc tàu chiến này của Nhật sẽ neo đậu tại thành phố cảng Busan, nhưng nhà chức trách Hàn Quốc đã từ chối cấp phép cho con tàu này.
Bảo Thành (Nguồn: NHK)