Hàn Quốc vớt được thêm 6 mảnh vỡ động cơ tên lửa Triều Tiên

28/12/2012 19:01 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Hàn Quốc đã trục vớt được thêm 6 mảnh vỡ được tin là thuộc về động cơ tên lửa tầm xa của Bắc Triều Tiên phóng lên quỹ đạo hôm 12/12.


Theo Yonhap ngày 28/12, Hàn Quốc đã trục vớt được thêm 6 mảnh vỡ được tin là thuộc về động cơ tên lửa tầm xa của Bắc Triều Tiên phóng lên quỹ đạo hôm 12/12.

Các mảnh vỡ được tin thuộc về động cơ tên lửa Triều Tiên mới được trục vớt.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, phát hiện này có thể cung cấp cho họ thêm các manh mối về trình độ phát triển công nghệ tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Các mảnh vỡ trên được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi cách phía tây thành phố cảng Gunsan 160km. Hàn Quốc đã mất 2 ngày mới có thể đem tất cả 6 mảnh vỡ đã bị hư hại khá nhiều sau vụ phóng lên khỏi mặt nước.  

Một tàu cứu hộ của Hải quân và 5 tàu quét mìn đã được huy động tham gia nhiệm vụ trên. Sáu thợ lặn cũng được cắt cử luân phiên lặn xuống vùng nước sâu 88m để mang các mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên lên tàu.  

Bắc Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa Unha-3 vào ngày 12/12 và đưa một vệ tinh vào quỹ đạo. Động thái này đã thu hút nhiều sự quan tâm của Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và các nước khác về khả năng nước này có thể đã phát  triển thành công tên lửa đạn đạo mang tên lửa tầm xa.

Seoul, Washington và các nước khác cũng đã lên án vụ phóng vệ tinh và gọi đây là một thử nghiệm tên lửa trá hình, vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. 

Trước đó, Hàn Quốc đã trục vớt các một số mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên tách ra trong giai đoạn 1 trong quá trình phóng tại Hoàng Hải. Tổng cộng, Seoul đã thu thập được 10 mảnh vỡ tên lửa của Triều Tiên gồm thùng chứa chất ô-xy hóa, bình nhiên liệu, mảnh vỡ động cơ tên lửa...

Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)