Hàn Quốc xác nhận tên lửa Triều Tiên thất bại, điện đàm khẩn với Mỹ

13/04/2012 09:41 Ngọc Huyền (Theo Yonhap)
(GDVN) - Chính phủ Hàn Quốc đã xác nhận vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã thất bại và chỉ trích hành động này.
Yonhap cho hay, Chính phủ Hàn Quốc đã xác nhận vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã thất bại, đồng thời lên án rằng hành động này vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vốn cấm Triều Tiên tiến hành bất kỳ hoạt động tên lửa đạn đạo.

Hình ảnh tên lửa Triều Tiên. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trong một tuyên bố chính thức được đọc bởi Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Sung-hwan tại văn phòng tổng thống, chính phủ nước này đã lên án vụ phóng tên lửa là mối đe dọa khiêu khích đối với hòa bình và ổn định trong khu vực Đông Bắc Á và nhấn mạnh Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm đầy đủ cho bất kỳ hậu quả.

"Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm xa mà họ tuyên bố mang theo một vệ tinh vào lúc 7:39 ngày hôm nay, nhưng vụ phóng đã không thành công" - ông tuyên bố ngay sau khi Bộ quốc phòng của Seoul cho biết tên lửa bị rơi vào vùng biển quốc tế ngoài khơi thành phố cảng phía tây của Hàn Quốc Gunsan, chỉ một vài phút sau khi được phóng.

"Vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên là một sự vi phạm rõ ràng Nghị quyết 1874 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc" - tuyên bố cho biết.

Vẫn chưa rõ liệu tầng thứ hai của tên lửa đã tách ra hay chưa - một quan chức giấu tên cho biết theo thông tin tình báo thu thập được từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Cũng theo vị quan chức này, 15 thành viên Hội đồng bảo an sẽ được triệu tập vào ngày thứ sáu (theo giờ New York) để thảo luận về những động thái sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

 Ảnh tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng được kênh truyền hình YTN (Hàn Quốc) đăng tải.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có cuộc điện đàm 10 phút và tuyên bố sẽ có một hành động "cương quyết" chống lại sự thách thức của Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa.

Trong cuộc điện đàm, ông Kim và bà Clinton đã đồng ý  hợp tác chặt chẽ chống lại động thái của Triều Tiên và tham khảo vấn đề này lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giấu tên cho hay.

Theo quan chức này, ông Kim và bà Clinton đã "chia sẻ quan điểm rằng cộng đồng quốc tế cần gửi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ tới Triều Tiên".  
   
Họ cũng đưa ra thông tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã không thành công.  

Theo các nguồn tin quân sự, tên lửa đã rơi xuống vùng biển cách khoảng 190 đến 200 km ngoài khơi phía tây thành phố cảng Gunsan của Hàn Quốc mà không có sự tách biệt giữa tầng thứ nhất và thứ hai.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Kim Min-seok cho biết: “Hàn Quốc và các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã kết thúc trong thất bại”.

Hiện, các tàu hải quân theo dõi đường bay của tên lửa.

Hãng truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin rằng tên lửa của Triều Tiên được bắn lên khoảng 120 km so với mặt đất trước khi được tách ra thành 4 phần và bị rơi. Bản báo cáo này trích dẫn thông tin từ một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Nước này cũng xác nhận tên lửa của Triều Tiên không ảnh hưởng gì tới lãnh thổ Nhật Bản.


Ngọc Huyền (Theo Yonhap)