Hàn-Trung tổ chức hội đàm cấp cao về Triều Tiên vào tuần tới

23/12/2011 13:26 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ tổ chức hội đàm cấp vào tuần tới tại Seoul nhằm đánh giá và trao đổi ý kiến về diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên
Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ tổ chức hội đàm cấp vào tuần tới tại Seoul nhằm đánh giá và trao đổi ý kiến về diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau sự ra đi đột ngột của Chủ tịch Kim Jong Il - hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết.
Binh lính Hàn Quốc tăng cường an ninh ở khu vực biên giới sau khi Chủ tịch Kim qua đời
Cuộc hội đàm giữa Seoul và Bắc Kinh sẽ diễn ra với sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Suk-hwan và Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Zhang Zhijun, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày thứ Ba tuần tới (27/12).

"Cuộc hội đàm lần này nhằm mục đích chia sẻ quan điểm về tình hình hiện nay sau khi Chủ tịch Kim Jong Il qua đời và tham vấn về các biện pháp tương lai phù hợp với bối cảnh trên bán đảo Triều Tiên" - quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Ngoài ra, trong cuộc hội đàm tuần tới, Thứ tưởng Park và Zhang dự kiến cũng sẽ đề cập tới các kế hoạch tương lai để khôi phục lại vòng đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo nguồn tin trên, cả Seoul và Bắc Kinh vẫn đang trong quá trình sắp xếp ngày hội đàm chính thức.

Được biết, một ngày sau khi thông tin Chủ tịch Kim qua đời được Bình Nhưỡng chính thức công bố, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-Hwan và Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng đã có một cuộc hội đàm qua điện thoại.
Lim Sung-nam- trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc tới Bắc Kinh hôm 22/12
Theo đó, cả hai bộ trưởng đã nhất trí quan điểm về tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh hiện tại và cam kết sẽ tiếp tục trao đổi thông tin, hợp tác chặt chẽ với nhau.

Trong khi đó, ngày 22/12, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Seoul Lim Sung-nam cũng đã bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Bắc Kinh, nơi ông sẽ gặp gỡ trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc Wu Dawei, để thảo luận về những "tác động" sau sự ra đi đột ngột của Chủ tịch Kim và cách thức tiếp tục những nỗ lực ngoại giao nhằm làm sống lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Yonhap, kể từ sau khi thông tin Chủ tịch Kim qua đời được công bố cho tới thời điểm hiện tại, Hàn Quốc và giới chức quân sự Mỹ đã không ghi nhận bất kỳ hoạt động quân sự bất thường nào ở Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đã bị gián đoạn từ cuối năm 2008 tới nay. Trước khi Chủ tịch Kim qua đời, Bình Nhưỡng đã dự kiến ​​sẽ thông báo về việc đình chỉ chương trình làm giàu uranium của mình và chấp thuận sự theo dõi, giám sát của các thanh sát viên hạt nhân Liên Hợp Quốc để đổi lấy viện trợ lương thực.

Động thái này của Bắc Triều Tiên đã được giới phân tích Mỹ và Hàn Quốc đánh giá là điều kiện tiên quyết để nối lại các cuộc đàm phán sáu bên. Tuy nhiên, nó đã bị gián đoạn sau cái chết của Chủ tịch Kim.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)