Hàng chục hệ thống phòng không vác vai bị đánh cắp từ kho ở Ukraine

09/03/2014 07:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một số hoặc có thể lên tới hàng chục hệ thống 9K38 Igla (Needle) đã bị đánh cắp khỏi các kho dự trữ của quân đội Ukraine.

Hàng chục hệ thống phòng không vác vai (MANPAD) nguy hiểm đã biến mất khỏi các kho vũ khí của quân đội Ukraine trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này.

Hình minh họa

Thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời một quan chức quân sự Ukraine giấu tên cho biết, một số hoặc có thể lên tới hàng chục hệ thống 9K38 Igla (Needle) (NATO gọi là SA_18 Grouse) đã bị đánh cắp.

Sự thiếu hụt các vũ khí trên xảy ra tại Trung đoàn phòng không di động số 80 của Ukraine, nơi lưu trữ khoảng 54 bộ MANPAS và ở Lữ đoàn phòng không di động 27, nơi lưu trữ 90 bộ Iglas. 

Nguồn tin trên cho biết, các quan chức quốc phòng mới của Ukraine đã cố tình "ngụy trang cho vụ mất cắp nghiêm trọng" bằng cách bổ sung các hệ thống cũ và vũ khí thử nghiệm vào kho để lấp chỗ trống của các vũ khí bị mất.

Các vũ khí phòng không vác vai được thiết kế để tấn công các mục tiêu có tầm bay thấp. Việc phân phối, sử dụng nó được ràng buộc theo một số điều ước quốc tế vì lo ngại nó sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm nếu rơi vào tay những kẻ khủng bố. Nga và Mỹ có thỏa thuận về MANPAS.

Một lượng lớn vũ khí loại này được cho là đã bị đánh cắp khỏi căn cứ quân sự tại Benghazi, Libya trong năm 2012 sau cuộc đảo chính lật đổ và giết chết Muammar Gaddafi. Sau đó, xuất hiện các thông tin cho rằng hệ thống MANPAS bị đánh cắp ở Libya đã được sử dụng trong lực lượng nổi dậy chống lại chính phủ ở Syria.  

Nguyễn Hường