Hàng chục thi thể thường dân trong các ngôi mộ tập thể ở Donetsk

25/09/2014 14:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một mộ có khoảng 40 dân thường, hai ngôi mộ còn lại chôn cất thi thể lực lượng ly khai và các binh sĩ UKraine.

Ít nhất 40 thi thể dân thường đã được tìm thấy trong ba ngôi mộ tập thể ở Donetsk tình nghi do lực lượng an ninh Ukraine tạo ra, Thủ tướng tự xưng "Cộng hòa Nhân dân" Donetsk, Alexander Zaharchenko nói với thông tấn Nga RIA Novosti ngày 25/9.

"Chúng tôi ngày càng tìm thấy nhiều ngôi mộ hơn. Số lượng chính xác của chúng vẫn chưa thể biết được. Họ gồm dân thường, tù binh chiến tranh và một số tay súng ly khai", ông Zaharchenko nói thêm. 

Các nhân viên của tổ chức OSCE tại hiện trường nơi phát hiện các ngôi mộ tập thể ở gần một nhà máy bỏ hoang, cách thành phố  Donetsk 60 km. 

Theo ông Zaharchenko, trong ba ngôi mộ tập thể được khai quật thì một một có thi thể của khoảng 40 dân thường, hai ngôi mộ còn lại chôn cất thi thể lực lượng ly khai và các binh sĩ UKraine.

Ông Zaharchenko cho biết, một số thi thể bị thiếu một số cơ quan nội tạng. Tuy nhiên, ông không rõ chúng được lấy đi khi họ còn sống hay sau khi qua đời.

Lực lượng ly khai miền Đông cáo buộc quân đội Ukraine sát hại dân thường trong chiến dịch quân sự ở miền Đông. 

Ngay sau khi phát hiện chấn động này được công bố, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ quan ngại rằng đây là một dấu hiệu rất nghiêm trọng và có thể là bằng chứng về tội ác chiến tranh của lực lượng an ninh Ukraine. Nga cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế nhằm làm sáng tỏ vụ việc. 

Trước đó, tờ New York Times đưa tin cho biết, khi trao đổi tù binh chiến tranh, Kiev đã không trả tự do cho các tay súng ly khai mà đưa dân thường ngụy trang ra trao đổi lấy các thành viên của lực lượng an ninh của họ. 

Trong khi đó, đại diện của Hội đồng An ninh Quốc phòng của Ukraine Andriy Lysenko đã phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết không có binh sĩ nào của họ được tìm thấy trong các ngôi mộ tập thể trên./.

Nguyễn Hường